Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Đường sách Tết 2024

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Tết Nguyễn Huệ sẽ mở màn cho chuỗi sự kiện lễ hội Tết năm 2024 của TP Hồ Chí Minh. Đây là nơi trưng bày, triển lãm những tác phẩm nghệ thuật hoa tươi, cây cảnh, tiểu cảnh, tượng, phù điêu... mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tinh thần thời đại.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Đường hoa Tết 2024 trong tối 7/2.

"Đường hoa Tết Nguyễn Huệ 2024 là sự kết tinh của trí tuệ, tài năng và tâm huyết của các nghệ nhân, kỹ sư, công nhân làm việc miệt mài để hoàn thành một công trình quy mô lớn. Cụ thể, ngay tại khu vực đại cảnh cổng chào có đôi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), là linh vật của năm 2024 để gợi nhắc truyền thống về câu chuyện lịch sử Rồng - Tiên, rồng hạ nhân gian, điềm lành năm mới. Linh vật rồng tại đại cảnh cổng chào (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi) và cổng kết (giao lộ Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng) cũng được xác lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên đường hoa", ông Dương Anh Đức cho biết.

Năm nay, không gian Đường hoa Tết Nguyễn Huệ còn được tô điểm bởi những tác phẩm trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ 10 nước có Lãnh sự quán đóng tại TP Hồ Chí Minh, như: Ấn Độ, Mỹ, Hà Lan, Indonesia, Ý, Lào, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc. Đặc biệt, linh vật rồng trên đường hoa cũng nổi bật về tính thân thiện môi trường khi hơn 90% vật liệu chế tác là thép tạo hình và hệ thống mành quạt nan bao phủ toàn thân giả vẩy (rồng cổng chào) hoặc hệ thống đèn led khắp thân tạo hiệu ứng (rồng cổng kết). Kết cấu giúp linh vật giảm sức cản của gió nhưng lại tăng thời gian thi công và chi phí hoàn thiện mỗi linh vật gấp 5 lần chi phí hoàn thiện linh vật các năm trước.

Cây hoàng kim lần đầu tiên xuất hiện tại Đường hoa Tết 2024.

Nét mới của Đường hoa Tết năm nay là lần đầu tiên cây hoàng kim được làm bởi bàn tay của các nghệ nhân chế tác Việt Nam xuất hiện trên đường hoa. Chín cây hoàng kim có chiều cao từ 1m đến 3m6, do các nghệ nhân thuộc Công ty Cổ phần Mai Vàng Rồng Việt chế tác và thi công trong nhiều tháng, với những cái tên mang theo lời chúc an lành trong năm mới như Mai Đại Phúc, Mai Rồng Việt, Đào Trường Xuân, Đào Phước Lộc, Bồ Đề Đại Cát… Sự góp mặt của chín cây hoàng kim mang thêm sự phong phú và đặc sắc cho Đường hoa Tết Nguyễn Huệ.

Mặt khác, Đường hoa Tết năm nay còn có ứng dụng AR khi chụp ảnh trên đường hoa. Đây là sự kết hợp giữa Saigontourist Group và JK Technologies, giúp khách tham quan có được trải nghiệm thú vị khi quan sát và chụp ảnh đường hoa thông qua app Seensio Go. AR có thể trải nghiệm tại ba đại cảnh chính của đường hoa là cổng chào “Lưỡng Long triều liên”, đại cảnh “Thuyền hoa Xuân” và cổng kết “Nhất đại Thăng Long”.

Du khách và người dân bắt đầu tham quan Đường hoa Tết 2024 từ tối 7/2.

Trước đó, chiều tối ngày 7/2, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã khai mạc Lễ hội Đường sách Tết 2024 trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1).

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” thu hút sự tham gia của hơn 20 nhà xuất bản, doanh nghiệp, nhà sách cùng đồng hành và mang đến hơn 3.000 tựa sách, tương đương 59.000 quyển cùng nhiều chương trình ra mắt sách, giao lưu hấp dẫn.

Đặc biệt, trong ngày Mùng 1 Tết, Lễ hội Đường sách Tết sẽ tổ chức lì xì khoảng 6.000 cuốn sách, một nghi thức truyền thống và là thông điệp về sự trân trọng tri thức, niềm hân hoan và những kỳ vọng cho một năm mới đầy phấn khởi. Ngoài ra, Lễ hội còn có chương trình "Sách và Tình yêu" sẽ diễn ra vào ngày 14/2 (nhằm Mùng 5 Tết), tạo không gian cho các đôi tình nhân có cơ hội ở bên nhau, cùng lan tỏa những thông điệp ngọt ngào về tình yêu đôi lứa và sự gắn kết cộng đồng. Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức không gian âm nhạc sôi động, lãng mạn, vui tươi với các tiết mục văn nghệ acoustic.

Đặc biệt, tại các gian hàng sẽ đồng loạt phát động “Phá cỗ sách Tết” tặng sách cho người tham dự. Còn tại điểm cuối của Đường sách Tết, một không gian công nghệ thực tế ảo sẽ được triển khai lần đầu tiên. Qua đó, góp phần mở ra xu hướng thưởng lãm hoàn toàn mới với triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh.

Các đại biểu tham quan một gian hàng sách tại Lễ hội Đường sách Tết 2024 trong chiều 7/2.

Ngoài ra, lần đầu tiên, Lễ hội Đường sách Tết sẽ triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, với sự đồng hành của nền tảng thanh toán ZaloPay. Chỉ cần một mã của ZaloPay, người dân có thể sử dụng bất cứ ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử nào để quét và thanh toán trong vài giây khi mua sách. Tổng số lượng giao dịch thanh toán thành công qua mã ZaloPay đa năng trong khuôn khổ lễ hội sẽ được đơn vị quy đổi thành số tiền tương ứng để cùng ban tổ chức quyên góp cho các tổ chức thiện nguyện trên địa bàn thành phố.

Được biết, Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 sẽ kéo dài đến ngày 14/2 (tức Mùng 5 Tết).