2023 của thế giới: Nữ đạo diễn vẫn 'lu mờ' tại Hollywood

Vai trò của đạo diễn nữ vẫn chưa được công nhận và tôn trọng đúng mức trong ngành này. Trong năm 2023, tình hình tiếp tục tái diễn khi số lượng nữ đạo diễn được tuyển dụng giảm sút so với năm trước đó, tạo nên một cuộc tranh cãi về công bằng và sự đa dạng trong ngành điện ảnh.

Theo Trung tâm Nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong truyền hình và điện ảnh thuộc trường Đại học San Diego State (Mỹ), đã có sự sụt giảm số lượng nữ đạo diễn được tuyển dụng trong năm 2023 so với năm 2022. Cụ thể, trong số 250 phim có doanh thu cao nhất năm 2023, có 16% phim là của nữ đạo diễn. Con số này thể hiện sự sụt giảm so với năm 2022 khi 18% phim của nữ đạo diễn.

Sự sụt giảm nói trên không chỉ ảnh hưởng đến sự công bằng và đa dạng trong ngành điện ảnh, mà còn bỏ qua cơ hội để khai thác tài năng và quan điểm độc đáo của phụ nữ trong việc thực hiện các bộ phim. Các hãng phim cần nhận ra rằng sự thành công của các bộ phim do nữ đạo diễn thực hiện không chỉ mang lại doanh thu mà còn là cách để kết nối với khán giả đa dạng và mang lại những câu chuyện mới mẻ và phong cách độc đáo.