Lễ hội Voi năm 2024 ở Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Lễ hội Voi tỉnh Xayaboury là lễ hội cấp quốc gia được tổ chức thường niên nhằm giúp người dân và du khách hiểu hơn về voi, loài vật gắn liền với phong tục, tập quán, văn hóa và lịch sử của người dân Lào, qua đó giúp nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người quan tâm hơn tới công tác bảo tồn, gìn giữ loài voi, loài vật hiền hòa gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân Lào trong nhiều thế kỷ qua. Chính quyền tỉnh này cũng đang khuyến khích người dân đưa voi vào các hoạt động liên quan đến quảng bá du lịch bằng cách cho phép du khách tìm hiểu về cuộc sống của quản tượng và voi của họ, cách sinh sống và nuôi dưỡng voi cũng như các hoạt động khác nhau có sự tham gia của voi.

Ông Phetphixay Sounvilay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xayaboury, cho biết, việc tổ chức Lễ hội Voi không chỉ nhằm tiếp tục giữ gìn nét đẹp phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, lối sống của nhân dân các dân tộc Lào, mà còn giúp nâng cao nhận thức, bảo tồn loài voi, đồng thời cũng là dịp để thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Lễ hội Voi năm nay sẽ có hàng chục tiết mục biểu diễn như voi đá bóng, chạy tiếp sức, phi tiêu, bóng rổ, vẽ tranh, kéo co, múa Lăm Vông hoặc biểu diễn một số kỹ năng theo lệnh của huấn luyện viên. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú, đa sắc màu như các cuộc diễu hành, múa hát của các nhóm dân tộc sinh sống tại Xayaboury, các ngành nghề truyền thống của địa phương cùng các hoạt động triển lãm, trưng bày hàng hóa truyền thống do người dân trong tỉnh sản xuất.

Xayaboury nằm ở Bắc Lào và cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 300 km, bao gồm 29 điểm du lịch tự nhiên, 12 địa điểm văn hóa và 6 điểm du lịch lịch sử. Hiện nay, huyện Thongmixay, tỉnh Xayaboury, là địa phương có đàn voi lớn nhất cả nước Lào bởi người dân nơi đây có truyền thống thuần hóa, nuôi dưỡng voi từ lâu đời.

Năm 2024 là Năm Du lịch Lào, vì vậy việc tỉnh Xayaboury tổ chức lễ hội voi sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.