Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự ở Tam Đường, Lai Châu

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự ở xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tại lễ khai mạc, người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, tái hiện không gian văn hóa lâu đời của người Lự như: Vòng xòe, điệu múa khăn, những bài hát dân ca; lễ cúng cơm mới, tục nhuộm răng đen, nghề dệt thổ cẩm,…

Nghệ nhân Lò Thị Sọn, 70 tuổi, dân tộc Lự ở bản Nà Khum, xã Bản Hon vui mừng cho biết: Người Lự ngày càng được Đảng, Nhà nước quan tâm nên đời sống giờ đã ổn định hơn. Lớp trẻ bây giờ biết giữ được truyền sống văn hóa của dân tộc mình, biết làm du lịch nên ngày càng nhiều người biết đến vùng đất này.

Tái hiện điệu hát ru con trong cuộc sống của người dân tộc Lự.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự huyện Tam Đường năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Thi ẩm thực; thổi xôi và trang trí mâm xôi màu; thi đan lát sản phẩm từ tre; thi văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Lự; thi bắt cá suối; thi đấu các môn thể thao dân tộc. Bên cạnh đó người dân và khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng nét văn hóa như trình diễn nghề dệt thổ cẩm, tục nhuộm răng đen, tham quan bản Nà Khum, chụp ảnh tại vườn hoa đa sắc màu của khu du lịch Bản Thẳm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Vũ Xuân Thịnh nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để huyện giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa của người Tam Đường tới du khách nhân dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần mời gọi các nhà đầu tư, từng bước xây dựng Tam Đường trở thành một điểm đến an toàn và hấp dẫn, tạo đòn bẩy cho sự phát triển du lịch, tương xứng với tiềm năng thiên nhiên ban tặng.

Tái hiện cảnh giã gạo trong đời sống xa xưa của dân tộc Lự.

Dân tộc Lự là một trong những dân tộc thiểu số có dân số dưới 10.000 người của tinh Lai Châu và là dân tộc có nhiều bản sắc văn hóa truyền thống đang được giữ gìn, khôi phục, bảo tồn và phát triển. Đến nay, dân tộc Lự vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống như kiến trúc nhà sàn truyến thống, trang phục, nghề dệt thủ công, các lễ hội, nghệ thuật trình diễn dân gian...

Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 31/12.