Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đón năm mới 2024

Tối 31/12/2023, tại quảng trường ga đi cáp treo núi Bà Đen, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh và khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tổ chức quy mô chương trình đón năm mới “Chào 2024: Tây Ninh – hành trình rạng rỡ” với các màn trình diễn nghệ thuật độc đáo và màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút đón năm mới 2024.

Chương trình nghệ thuật nhằm mang đến một không khí xuân tươi vui, rạng rỡ với những màn trống hội sôi động, các ca khúc đậm sắc xuân. Đồng thời, du khách cũng được thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Đặc biệt, chương trình tặng quả dành du khách may mắn 5 triệu lượt khách đi cáp treo của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Tây Ninh xác định trọng điểm đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh là Khu Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen. Theo đó, tỉnh định hướng sẽ tập trung phát triển nơi này trở thành Khu du lịch đẳng cấp của khu vực và quốc gia; đồng thời là tâm điểm dẫn dắt, kết nối lan tỏa du lịch địa phương cũng như khu vực Đông Nam Bộ.

Do vậy, các chương trình trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian mang dấu ấn văn hóa rất riêng của Tây Ninh như múa trống Chhay dăm, Đờn ca tài tử Nam Bộ, biểu diễn dàn nhạc Ngũ âm của người Khmer, biểu diễn Lân - Sư - Rồng, biểu diễn dân vũ, võ nhạc… sẽ được diễn ra suốt dịp Tết Nguyên đán tại khu du lịch núi Bà Đen và các trung tâm văn hóa để phục vụ người dân và du khách đến Tây Ninh. Đặc biệt, Tây Ninh cũng phối hợp tổ chức hoành tráng lễ khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm Giáp Thìn 2024 vào tối 13/2/2024 (tức mùng 4 Tết âm lịch).

Năm 2023, ngành Du lịch Tây Ninh đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.000 tỷ đồng (kế hoạch 1.800 tỷ đồng); khách tham quan tại các khu, điểm du lịch hơn 5,1 triệu lượt, đạt 102% kế hoạch. Lượng khách tham quan tăng đã thúc đẩy tăng trưởng các ngành, dịch vụ khác. Dự báo, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024 lượng du khách tiếp tục tăng mạnh.

Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain ở độ cao 986m trên đỉnh núi tiếp tục được đầu tư về cảnh quan để trở thành một thiên đường về hoa. Trong đó, nhiều đại cảnh, tiểu cảnh được chăm chút, đầu tư để phục vụ du khách những trải nghiệm mới.

Bà Đào Thị Việt - Phó Giám đốc SunWorld BaDen Mountain cho biết, sự kiện biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa chào đón năm mới 2024 và đón vị khách thứ 5 triệu sẽ là một dấu mốc đặc biệt đối với khu du lịch ở Tây Ninh.

Năm 2023 được xem là một năm thành công của du lịch Tây Ninh nói chung và khu du lịch Sun World Ba Den Mountain nói riêng. Việc hệ thống cáp treo núi Bà cũng ghi dấu mốc đón 5 triệu lượt khách đã góp phần đưa du lịch Tây Ninh vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Đây là một con số kỷ lục kể từ khi Sun World Ba Den Mountain ra mắt hệ thống cáp treo hiện đại vào năm 2020 cùng quần thể công trình văn hóa tâm linh độc đáo trên đỉnh núi Bà. Đây cũng chính là dịp những người làm du lịch ở núi Bà Đen mong muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến du khách và nhân dân Tây Ninh đã chọn nơi đây là điểm đến yêu thích.

Vào hai ngày cuối cùng của năm 2023, tức ngày 30 và 31/12/2023, bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc để chào đón năm mới, trên đỉnh núi Bà Đen cũng sẽ tổ chức chương trình dâng hoa đăng thiêng liêng để Phật tử và du khách thập phương cùng tiễn năm cũ an yên, chờ đón năm mới.

Theo định hướng của UBND tỉnh, ngoài công tác thu hút đầu tư phát triển du lịch, việc đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch là một trong những giải pháp hàng đầu mà tỉnh xác định về giải pháp thực hiện. Đặc biệt, giúp nâng cao sự trải nghiệm cho du khách, tỉnh xác định sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm, chèo kéo du khách, ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách… nhất là dịp Tết.

Trong Kế hoạch quảng bá điểm đến du lịch tỉnh giai đoạn 2023-2025 cũng được UBND tỉnh xác định việc tích hợp Cổng thông tin du lịch Tây Ninh với Bản đồ số du lịch thông minh tỉnh Tây Ninh; xây dựng các kênh truyền thông du lịch của tỉnh, qua việc khai thác các nền tảng mạng xã hội miễn phí hay vận hành App du lịch Tây Ninh có tích hợp các ứng dụng hỗ trợ xây dựng chương trình du lịch, đặt và thanh toán dịch vụ du lịch trực tuyến; tư vấn thông tin chỉ dẫn cho du khách, tiếp nhận phản hồi và xử lý phản hồi của khách du lịch… Từ đó, giúp nâng cao trải nghiệm của du khách về các dịch vụ du lịch, từng bước định hình và hướng tới khẳng định thương hiệu du lịch điểm đến Tây Ninh trên bản đồ du lịch Việt Nam.