Trao tặng Tủ sách Đặng Thùy Trâm cho thư viện xã Văn Khê

Sự kiện do Hội đồng họ Đặng thành phố Hà Nội phối hợp với Tổ chức Trái tim người lính, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ "Mãi mãi tuổi 20" thực hiện.

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức "Trái tim Người lính Việt Nam, người khởi xướng Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", nhân kỷ niệm tròn 2010 năm sinh Đặng Công Đại Vương - Đặng Thi Sách (13 - 2023) và Ngày giỗ năm Quý Mão - 2023 của ngài; để góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, truyền thống chống ngoại xâm, đoàn kết các dòng họ và xây dựng quê hương, theo đề nghị của ông Đặng Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê, trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", Hội đồng họ Đặng thành phố Hà Nội đã quyết định trao tặng "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho thư viện xã Văn Khê, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, giúp người dân và học sinh xã Văn Khê có thêm sách để nâng cao tri thức.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết: "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" bắt đầu được khởi xướng từ đầu năm 2023. Đây là tủ sách thứ 7 được trao tặng cho các địa phương. Trước đó, Chương trình tủ sách Đặng Thùy Trâm đã trao tặng cho 6 địa chỉ, gồm: Trường Trung học Cơ sở Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh); Trường Trung học Cơ sở thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); Trường Trung học Cơ sở thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Trường Nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần – thành phố Thủ Đức, Trường Trung học Phổ thông Lý Thường Kiệt, Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Trung học Cơ sở Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Đây là một chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy học trong nhà trường; thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

Tủ sách cũng là hoạt động tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày hòa bình và thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) đồng thời góp phần "Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20", tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội cũng như hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên.

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, điểm khác biệt của "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" so với nhiều tủ sách khác là sách sẽ được bổ sung hàng năm và "Tủ sách" sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc, trao thưởng cho "Bạn đọc thông minh và sáng tạo"…

Chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 - 2025) sẽ có ít nhất 15 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", mỗi tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng (bằng kinh phí xã hội hóa) sẽ được trao tặng cho các trường học, hoặc bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Đối với các trường học, bệnh viện đã có sẵn thư viện, tủ sách đang hoạt động, nếu muốn bổ sung sách có thể gửi văn bản đề nghị tới chương trình hoặc liên hệ trực tiếp, Ban Tổ chức Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" sẽ xem xét và gửi sách tặng miễn phí qua đường bưu điện. Cá nhân, đơn vị có nhu cầu trao tặng sách và các thiết bị thư viện, Ban Tổ chức cũng sẵn sàng kết nối và tạo điều kiện thực hiện…, Đại tá, Nhà văn Đăng Vương Hưng chia sẻ.