Hội Bảo Tồn Phát Triển Áo Dài Việt Nam Được Thành Lập Tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện UBND TP Hồ Chí Minh trao quyết định thành lập Hiệp hội Áo dài TP Hồ Chí Minh trong ngày 20/12.

Chiều 20/12, tại Đại hội thành lập Hiệp hội Áo dài TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ đầu tiên 2023 - 2028, bà Lê Tú Cẩm, Uỷ viên Thường vụ Ban chấp hành Hội Di sản Văn hoá Việt Nam cho biết, mỗi khi nhắc đến trang phục truyền thống của Việt Nam, mọi người thường nghĩ ngay đến áo dài. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến phát triển lịch sử, áo dài Việt Nam vẫn tồn tại với thời gian, là một biểu tượng trong văn hóa của dân tộc khi quảng bá, giới thiệu đến bạn bè quốc tế. 

Để bảo tồn, phát triển áo dài Việt Nam, UBND TP Hồ Chí Minh đã thành lập Hiệp hội Áo dài TP Hồ Chí Minh. Hiệp hội sẽ đại diện cho những người yêu thích áo dài và văn hóa áo dài, tạo cầu nối giao lưu, tôn vinh, duy trì, phát huy nét đẹp của áo dài cho cộng đồng nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Hiệp hội sẽ quy tụ các nhà nghiên cứu văn hoá trang phục của người Việt; nhà văn hoá học, nhà sử học; các nhà thiết kế áo dài, nhà may thời trang áo dài, nghệ nhân, thợ thêu áo dài có tay nghề cao; doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vải sợi tại Việt Nam có sản phẩm phục vụ thời trang áo dài và có cơ sở kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi thành lập, Hiệp hội Áo dài TP Hồ Chí Minh sẽ có các chương trình, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu về văn hóa mặc áo dài của người Việt, nghiên cứu về lịch sử và thời trang áo dài Việt Nam; thiết kế, may đo thời trang áo dài, biểu diễn áo dài…

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ hướng dẫn các nhà thiết kế trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong thiết kế trang phục áo dài; tạo các buổi triển lãm các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế; tổ chức các cuộc thi duyên dáng áo dài, biểu diễn áo dài trong và ngoài nước.

Ban chấp hành Hiệp Hội Áo dài TP Hồ Chí Minh gồm 13 thành viên; trong đó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần là Chủ tịch; bà Lê Tú Cẩm, Uỷ viên Thường vụ BCH Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, Chủ tịch Hội Di sản TP Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch hội đồng cố vấn; NTK Lê Thị Mỹ Hạnh là Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Áo dài TP Hồ Chí Minh.