Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế 2023: Đợi đấy!

Đoàn nghệ thuật Việt Nam biểu diễn tại đêm Bế mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Diễn ra trong ba ngày (8 - 10/12) với nhiều chương trình và hoạt động đặc sắc, mới lạ, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng với người dân tỉnh Bình Thuận nói riêng và đông đảo du khách trong nước, quốc tế nói chung.

Đặc biệt, Lễ hội đã dành được nhiều thiện cảm và mở ra nhiều quan hệ hợp tác bền vững trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn giữa Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế khắp năm châu.

Đoàn nghệ thuật đến từ Philippines biểu diễn tại đêm Bế mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Gần 300 diễn viên, nghệ sỹ của đoàn nghệ thuật đến từ 30 quốc gia trên khắp thế giới đã tham gia Lễ hội. Với không gian chính là sân khấu tại đường Nguyễn Tất Thành và các địa điểm khác trên địa bàn thành phố Phan Thiết, Lễ hội đã mang đến nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn đường phố; biểu diễn quốc tế, hòa nhạc hòa bình thế giới ngoài trời và diễu hành; biểu diễn nhạc giao hưởng; đại nhạc hội... Lễ hội còn có hoạt động tập huấn kỹ năng chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Lemisio Ponifasio, Đại sứ Sân khấu thế giới cho biết, xuyên suốt lễ hội đã cùng tôn vinh và hòa mình với các nghệ sỹ, nhà sáng tạo văn hóa, những người biểu diễn nghệ thuật và với cả cộng đồng. Nghệ thuật biểu diễn có bản chất độc đáo của nó. Lễ hội lần này sẽ là cầu nối bền vững cho nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đến với thế giới, nghệ thuật biểu diễn thế giới đến với Việt Nam.

Tặng hoa cho các đơn vị tổ chức Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Tại lễ bế mạc, đông đảo khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và ấn tượng từ các đoàn nghệ thuật. Dịp này, Ban tổ chức đã vinh danh các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp cho sự thành công của lễ hội.

Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - “Hội tụ xanh”; là hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, du lịch trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận.

Lễ hội là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa, tinh hoa nghệ thuật biểu diễn độc đáo của tỉnh Bình Thuận nói riêng, của Việt Nam nói chung. Lễ hội đã đặt nền móng cho việc xây dựng thương hiệu văn hóa, du lịch đặc trưng, tạo sức hút đầu tư lâu dài, bền vững vào Bình Thuận.