Rịa - Vũng Tàu phát triển du lịch chất lượng cao

Nâng chất lượng các dịch vụ 

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam lại ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu có thể kết nối với TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy. Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có bờ biển dài với bãi cát thoải và sạch, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Tỉnh đã và đang triển khai hàng loạt dự án du lịch, các resort cao cấp kết hợp các loại hình du lịch thể thao để thu thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Theo tống kê của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh hiện có 132 dự án với tổng vốn đầu tư gần 9.000 triệu USD để hướng dần đến dịch vụ du lịch chất lượng cao. Các dự án đầu tư được phân bổ chủ yếu trên tuyến ven biển Vũng Tàu - Long Điền - Đất Đỏ - Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo. Vừa qua, tỉnh đã hình thành nhiều khu du lịch chất lượng cao mang tầm vóc quốc tế, với các thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước như: Six senses Côn Đảo; The Grand - Hồ Tràm Strip; Holiday Inn Resort Ho Tram Beach; Marina Bay Vũng Tàu resort & spa; Oceanami Villas & Beach Club…

Đại diện Marina Bay Vũng Tàu resort & spa cho biết, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương, các dự án du lịch cao cấp của đơn vị được đưa vào khai thác sớm nên nhanh chóng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Lượng khách đến với đơn vị tăng cao nhất, thậm chí quá tải vào các ngày cuối tuần và mùa du lịch hè, du lịch cuối năm... Các sản phẩm du lịch cao cấp của đơn vị được khách quốc tế chọn nhiều khi đến đây là tour du lịch MICE, tour nghỉ dưỡng tránh dịch, tour trú đông cho khách châu Âu…

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, xác định du lịch là một trong những trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương, vì vậy tỉnh cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch chất lượng cao. Trong đó, tỉnh chú trọng các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch theo hướng hiện đại, khác biệt; bảo đảm môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện…

"Thực tế, tỉnh đang sở hữu đầy đủ những thế mạnh để phát triển về du lịch bền vững, đặc biệt là dòng du lịch cao cấp như: tỉnh đã xây dựng môi trường du lịch an toàn, chất lượng; các cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được nâng cao, đồng bộ cả về chất lượng lẫn số lượng. Đặc biệt, thành phố Vũng Tàu đã hai lần liên tiếp được vinh danh là "Thành phố du lịch sạch ASEAN" và ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế có chi tiêu cao đến nghỉ dưỡng", bà Trần Thị Thu Hiền cho biết.

Đầu tư phát triển hạ tầng 

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, để nâng tầm du lịch, địa phương đang tập trung phát triển các cơ sở dịch vụ phục vụ du khách đồng bộ, hiện đại, đẳng cấp theo hướng chất lượng cao. Tỉnh cũng đầu tư phát triển loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí mang tính đặc trưng; phát triển các khu du lịch phức hợp, trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm để Bà Rịa - Vũng Tàu đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

"Để thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế theo Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, Sở cũng có đề xuất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ưu tiên dành quỹ đất có vị trí thuận lợi để thu hút đầu tư những tổ hợp du lịch quy mô lớn với các thương hiệu du lịch quốc tế cao cấp. Ngoài ra, tăng thêm nguồn lực để nâng cao chất lượng các bãi tắm biển, tiếp tục xây dựng bãi tắm kiểu mẫu, tổ chức nhiều sự kiện du lịch, thể thao gắn với biển, hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; tổ chức hoạt động du lịch thông suốt, hệ thống; chú trọng liên kết, thu hút, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, nhất là nhân lực chất lượng cao", ông Trịnh Hàng cho biết.

Du lịch golf đem đến nguồn thu cao cho ngành du lịch và được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát triển. 

Theo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với thị trường khách quốc tế, ngoài thị trường truyền thống như các nước phương Tây, tỉnh cũng tập trung mở rộng xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch chất lượng cao đến với thị trường có số lượng khách tăng cao trong thời gian gần đây như: Ấn Độ, Trung Đông... Tỉnh cũng tập trung khai thác mạnh thị trường châu Á, trong đó chú trọng tới những thị trường có tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singarore... Đối với dòng khách nội địa, tỉnh tập trung khai thác khách du lịch là người dân ở các trung tâm du lịch như: TP Hồ Chí Minh, đô thị trong vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ...

Còn theo các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh, để đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, tỉnh cũng cần đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các khu vực phát triển du lịch của địa phương để rút ngắn thời gian di chuyển. Cụ thể, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương trong vùng xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối như tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh; triển khai nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo; xây dựng cảng tàu khách quốc tế và hệ thống đường thủy nội địa, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, các tuyến đường sắt đô thị để tăng cường liên kết các hoạt động du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cần tập trung phát triển các đô thị, nhất là đô thị du lịch ven biển theo mô hình xanh, bền vững, tạo môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước; tỉnh cũng cần phát triển loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao và khu vui chơi giải trí mang tính đặc trưng; phát triển các khu du lịch phức hợp, trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm để Bà Rịa - Vũng Tàu đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế... trong thời gian tới.