Phát triển hoạt động Đờn ca tài tử và Cải lương

Tiết mục trình diễn trong đêm bế mạc.

Chương trình hội thi và liên hoan diễn ra từ ngày 1-4/12 với sự tham gia các nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các đơn vị đã xây dựng chương trình thi diễn với nhiều tiết mục đặc sắc, đa dạng về thể loại, với các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, con người và những thành tựu của đất nước, tỉnh Vĩnh Long trong sự nghiệp đổi mới. Các tiết mục có nội dung đấu tranh phê phán những tiêu cực, thói hư tật xấu trong đời sống xã hội hiện nay; ca ngợi gương người tốt, việc tốt trong lao động, sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và văn hóa nông thôn mới…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Phạm Minh Hoàng cho biết, phong trào Đờn ca tài tử của địa phương đã phát triển rộng khắp. Các câu lạc bộ đờn ca tài tử hoạt động hiệu quả và được các nghệ nhân tài tử quan tâm, hưởng ứng tích cực. Công tác truyền nghề đến các bạn trẻ có đam mê được thực hiện hiệu quả, qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Tiết mục trình diễn trong đêm bế mạc.

Hội thi năm 2023 nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân, tài tử trao truyền tri thức nghệ thuật đang nắm giữ và niềm yêu thích loại hình nghệ thuật tài tử cho thế hệ trẻ. Chương trình thi diễn là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ cùng thiếu nhi thể hiện sự sáng tạo về văn hóa - nghệ thuật, góp phần định hướng thẩm mỹ, văn hóa, văn nghệ, bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Đờn ca tài tử, nghệ thuật sân khấu cải lương. Liên hoan Đờn ca tài tử lứa tuổi thiếu nhi lần đầu tiên tổ chức nhưng đã thu hút 20 thí sinh tham gia.

Hội thi là dịp để ngành Văn hóa đánh giá lại phong trào, phát hiện những nhân tố mới, có triển vọng để tiếp tục định hướng phát triển hoạt động Đờn ca tài tử, cải lương trong thời gian tới.

Sau ba ngày thi, ở Liên hoan đờn ca tài tử lứa tuổi thiếu nhi, Ban Tổ chức trao 8 giải A và 8 giải B cho các thí sinh có tiết mục trình diễn xuất sắc, trao giải tài tử nhỏ tuổi nhất (thí sinh Kim Ngân, 8 tuổi, huyện Bình Tân).

BTC trao giải tập thể cho các thí sinh tham gia Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Trích đoạn cải lương.

Ở Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Trích đoạn cải lương, Ban Tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Bình Tân, trao 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các huyện, thị xã, thành phố.

Ban Tổ chức trao 8 giải A và 16 giải B cho các tiết mục trình diễn xuất sắc.