Vinh danh và khám phá văn hóa ẩm thực của miền Quảng.

Với chủ đề “Món ngon xứ Quảng”, Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch tỉnh Quảng Nam; đồng thời quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo với bạn bè, du khách. Qua đó giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực đặc trưng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh và các vùng miền trong cả nước, giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế; góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển mạnh mẽ du lịch sau COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Văn Bá Sơn chia sẻ: Ẩm thực Quảng Nam tuy dân dã, bình dị nhưng tinh tế với nhiều món ăn nổi tiếng được các tạp chí, tổ chức du lịch uy tín trong nước và nước ngoài vinh danh. Cao lầu Hội An được CNN đưa vào danh sách những món mỳ ngon nhất châu Á năm 2020. Năm 2022, CNN lần nữa giới thiệu cao lầu là một trong những món mỳ ngon nhất châu Á và đưa vào chuyên mục giới thiệu cho du khách mới lần đầu đến châu Á.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam Phạm Hà, từ năm 2012, mỳ Quảng và cao lầu Hội An được công nhận giá trị ẩm thực châu Á bởi Tổ chức Kỷ lục châu Á; năm 2020 - 2021, Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Vietkings) công bố quyết định công nhận 6 món ăn của Quảng Nam vào Top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam như: mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống, cơm gà Hội An, mực cơm biển Bình Minh, phở sắn Đông Phú và gà tre Đèo Le.

Năm 2023, ba món ăn của Quảng Nam gồm: Mỳ Quảng, cao lầu, bánh đập được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam lựa chọn vào danh sách các món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian qua thành phố Hội An được nhiều tổ chức, tạp chí du lịch uy tín vinh danh là một trong những điểm đến ẩm thực ngon nhất trên thế giới.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 - 2023 diễn ra từ ngày 30/12/2023 đến ngày 1/1/ 2024 tại thành phố Hội An với nhiều sự kiện nổi bật, hoạt động đặc sắc, gồm: Lễ khai mạc; không gian trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP với khoảng 50 gian hàng đến từ 18 thành phố, huyện, thị xã của Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Huế, Tây Nguyên và chủ nhà Quảng Nam.