Trịnh Minh Hiền và ước vọng mang âm nhạc Việt đến với thế giới

“Phượng Linh” ra mắt khán giả Việt

Music show "Phượng Linh" là đêm nhạc độc quyền với sự kết hợp của 2 nghệ sỹ Đông – Tây gồm: nhạc sỹ, nghệ sỹ vĩ cầm Việt Nam Trịnh Minh Hiền - tài năng tiêu biểu của âm nhạc đương đại Việt Nam và nhạc sỹ, nghệ sỹ dương cầm quốc tế người Italy Maurizio Mastrini - được mệnh danh là "hiện tượng" âm nhạc của Italia, được giới phê bình đánh giá là một trong những nghệ sỹ piano và nhà soạn nhạc tầm cỡ của nền âm nhạc thế giới.

Music show "Phượng Linh" bao gồm 3 phần với 17 tiết mục, phần lớn do chính nghệ sỹ Trịnh Minh Hiền biên tập, chuyển soạn, sáng tác, trình diễn. Các tác phẩm được sắp xếp như một câu chuyện kể về loài chim Phượng mang trong mình biểu tượng văn hóa Á Đông, cất cánh bay lên trong hành trình từ Đông sang Tây, bắt đầu từ đỉnh núi nhỏ của Tây Bắc với tác phẩm "Chiếc khăn Piêu", cho đến những ngọn núi Tây Nguyên trong tác phẩm "Ơi M'drak". Bay từ vùng văn hóa Chăm ngàn năm với "Tiếng trống Paranưng", qua không gian trào lộng của những cánh cò trong "Con cò", gặp điển tích cổ của "Đá trông chồng", để từ đó bay ra biển lớn...

Nghệ sỹ dương cầm người Italy - Maurizio Mastrini mang đến cho công chúng một thế giới lãng mạn của thi ca Châu Âu đương đại. Trong đó có những tác phẩm đến từ album nhạc "Nụ hôn" (Baci) mới nhất của anh.

Điều đặc biệt trong Music show "Phượng Linh" lần này, lần đầu tiên, một nghi thức kỷ niệm có sự vang lên của 2 bản Quốc thiều, được độc tấu bởi 2 nghệ sỹ, trong đó Trịnh Minh Hiền sẽ trình tấu Quốc thiều Italy và nghệ sỹ Italy Maurizio Mastrini sẽ trình tấu Quốc thiều Việt Nam - làm nên một cái kết đẹp cho năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước.

Show diễn còn có sự tham gia của các khách mời đặc biệt gồm: Họa sỹ Lê Thanh Sơn (thể hiện biểu tượng chim Phượng), Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Lam, Nghệ sỹ Ưu tú đàn bầu Lệ Giang, ca sỹ opera Trịnh Thanh Bình, nghệ sỹ guitar/viola người Pháp Vincent Fillatreau, nghệ sỹ cello Bùi Hà Miên, nghệ sỹ sáo trúc Ngọc Anh, nghệ sỹ chuông xoay Nguyễn Tiến Mạnh, nghệ sỹ múa đương đại Hà Tứ Thiên cùng nhóm bè của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Ước mong đưa nhạc Việt ra thế giới

Trịnh Minh Hiền là một nhạc sỹ, nghệ sỹ vĩ cầm đa phong cách và nhiều trăn trở. Xuất thân từ cái nôi âm nhạc cổ điển, nhưng nghệ sỹ không bó hẹp mình trong đó, sẵn sàng thử sức với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng, không ngại kết hợp các chất liệu khác biệt để làm mới và khẳng định bản thân.

Nghệ sỹ Trịnh Minh Hiền chia sẻ, chị gắn bó với đất nước Italy từ khi chị được Đại sứ quán Cộng hòa Italy tại Việt Nam mời chuyển soạn, trình diễn Quốc ca Italy năm 2022. Bản nhạc do chị chuyển soạn đã nhận được sự yêu thích đặc biệt.  Chị cũng là nữ nghệ sỹ vĩ cầm Việt Nam đầu tiên và duy nhất được trình diễn solo trong đêm hòa nhạc Valentine "From Italy with Love" do Đại sứ quán Italy tổ chức vào tháng 2/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tháng 8 vừa qua, Trịnh Minh Hiền được mời tham gia 3 festival âm nhạc lớn tại Italy, chị đã mang những tác phẩm âm nhạc đậm đặc bản sắc văn hóa Việt đến với khán giả nước bạn như: "Ing lả ơi" - dân ca Thái Tây Bắc; "Bèo giạt mây trôi" - dân ca quan họ Bắc Ninh; "Ôi quê tôi", nhạc đương đại mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ của tác giả Lê Minh Sơn); "Ơi M' Drak" của nhạc sỹ Nguyễn Cường; "Tiếng trống Paranưng" – tác phẩm về vùng Chăm của nhạc sỹ Trần Tiến… Đây là những tác phẩm do chính Trịnh Minh Hiền chuyển soạn, trình tấu.

Những mối duyên và tình cảm của Trịnh Minh Hiền với đất nước Italy đã đưa chị tiếp tục trở thành nghệ sỹ vĩ cầm Việt Nam được lựa chọn biểu diễn trong liveshow âm nhạc khép lại chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Italy - Việt Nam (1973 - 2023) của Đại sứ quán Italy lần này.

Nghệ sỹ Trịnh Minh Hiền cho biết, chị luôn mong muốn và nỗ lực để có những sáng tạo mới mẻ trong nghệ thuật. Chị không chỉ bó mình trong khuôn khổ của âm nhạc cổ điển, mà sử dụng kỹ thuật cổ điển, kết nối kỹ thuật đó với âm nhạc do chính chị nghiên cứu, sáng tạo ra, đặc biệt là âm nhạc liên quan đến chất liệu văn hóa dân tộc Việt Nam. Bởi với chị, âm nhạc dân tộc, nhạc đương đại mang âm hưởng dân gian luôn có một sức hút đặc biệt, mang đến cho chị những nguồn cảm hứng mạnh mẽ và vô tận trong sáng tạo nghệ thuật.

"Căn cước âm nhạc của tôi chính là khát vọng dân tộc, trên hết là tinh thần Việt. Điều mà tôi hướng tới trong show Phượng Linh cũng như hành trình âm nhạc của mình, là có thể sáng tạo và cống hiến thật nhiều tác phẩm âm nhạc để công chúng được thưởng thức. Đồng thời ước mong mang những bản nhạc hòa tấu đậm đà bản sắc, tinh thần văn hóa dân tộc Việt đến gần hơn với khán giả, công chúng yêu nhạc trong và ngoài nước", nghệ sỹ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền bày tỏ.