Vào sơn mài truyền thống

Theo đuổi mục tiêu tôn vinh những giá trị tinh hoa của sơn mài Việt, tọa đàm với chủ đề “Thổi hồn đương đại vào sơn mài truyền thống” mang đến câu chuyện riêng của từng nghệ nhân để truyền tải niềm đam mê và nguồn động lực khi theo đuổi những giá trị truyền thống này.

Tham dự buổi trò chuyện, người nghe vừa được tìm hiểu về quy trình tạo nên một sản phẩm sơn mài, vừa có thể cảm nhận một cách chân thực về những cái khó khi làm nghề từ tâm sự của nghệ nhân Trần Văn Kiên - người đứng sau rất nhiều tác phẩm sơn mài xứng tầm quốc tế.  Anh là một đại diện tiêu biểu của đội ngũ sản xuất sơn mài Việt tại Hanoia - những người không ngừng tiếp thu và phát triển, để thế giới nhận ra tính đương đại hiện hữu trong nét đẹp vốn cổ điển, sang trọng vượt thời gian của chất liệu sơn mài Việt.

Nhờ những nỗ lực của các nghệ nhân, sơn mài Hanoia vẫn gây ấn tượng giữa vô vàn hình thái khác trên thế giới nhờ sự đồng điệu, biến chuyển khéo léo theo thời gian, qua việc phối hợp nhịp nhàng giữa sự lành nghề ở đôi bàn tay và nét tươi mới trong cảm hứng sáng tạo. Những sản phẩm sơn mài độc bản tại không gian nghệ thuật này dần thu hút sự quan tâm, yêu mến từ cộng đồng.

Trước đó, Hanoia đã tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sơn mài với Hanoia” để bất cứ ai có chung niềm đam mê với nghề thủ công cũng có thể tham gia và thử sức với kỹ thuật vẽ tay - một trong những kỹ thuật tinh vi nhất ở công đoạn chế tác sơn mài. Tại đây, người tham gia sự kiện chứng kiến sự điêu luyện, tài hoa của người thợ chế tác và được tự mình tạo nên một tác phẩm riêng.