Pháp Heritageạc tại Triển lãm Hải Phòng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ và ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ ngày 12/4/1973 và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược kể từ ngày 25/9/2013 giữa Việt Nam - Pháp.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cho biết, Hải Phòng thành lập vào năm 1888, thành phố có bề dầy phát triển hơn một thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của kiến trúc Pháp.

Một điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố là khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú. Cho đến nay, các công trình kiến trúc tại khu đô thị trung tâm thành phố vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn, được bảo tồn và phát huy giá trị sử dụng, chứng tỏ sức sống lâu bền trước thời gian. Tất cả di sản văn hóa, kiến trúc trên là nguồn tài sản quý giá, cấu thành môi trường sống của người dân đất Cảng, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của Hải Phòng. Đó cũng là một tiềm năng, thế mạnh, cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng giới thiệu với ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam các kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Hải Phòng.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình này vẫn đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại. Đây được coi là một công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt Nam tại Hải Phòng.

Ngày 13/7/2021, thành phố đã ban hành Quyết định số 1981 về việc thành lập Hội đồng xác định danh mục nhà ở, công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật, giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử cần được giữ gìn, tôn tạo và bảo vệ, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho việc bảo tồn, phát huy giá trị của các công trình, trong đó phần lớn đang ở khu đô thị trung tâm cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác để bảo vệ di sản.

Ông Thierry Van De Wyngaert, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp, Chủ tịch Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt cho biết, những tài liệu triển lãm lần này mang đến cái nhìn đầy đủ hơn về những công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế, xây dựng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tại Hải Phòng. Ông mong muốn những tư liệu, hình ảnh trong triển lãm này tiếp tục được trưng bày tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó là tại Paris.

Sinh viên Trường Đại học Hải Phòng hứng thú với hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm trưng bày 684 bản đồ, bản trích, hình ảnh về kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng; sự mở rộng, phát triển của thành phố và quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hình ảnh về thành tựu nổi bật của thành phố những năm gần đây.

Triển lãm "Hải Phòng - Pháp Heritage" diễn ra từ ngày 15 - 21/11.