Lễ hội đường phố đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên

Những thanh âm trầm hùng, điệu xoang uyển chuyển cùng sự vui nhộn của các Pơual (người tấu hề) đã mang đến cho hàng ngàn du khách thập phương một không khí lễ hội rộn ràng, vui tươi.
 
Đến hẹn lại lên, cùng với sắc vàng của hoa dã quỳ, Gia Lai bước vào mùa lễ hội với nhiều gam màu văn hóa tại Tuần Văn hóa- Du lịch cấp tỉnh năm 2023. Đến với Gia Lai thời điểm này, du khách sẽ được tận hưởng, hòa mình vào âm thanh trầm hùng của cồng chiêng, điệu xoang du dương hay làn điệu sử thi đầy ma mị. Những gì tinh túy nhất về sắc thái văn hóa người địa phương được phô diễn giữa lòng phố Núi của trên 1.300 nghệ nhân đã chinh phục những vị du khách và người dân bản địa khó tính nhất. 

Đến từ Hà Nội, du khách Nguyễn Hoàng Hương chia sẻ: "Được nhiều người chia sẻ về vẻ đẹp của Gia Lai đã nhiều nhưng đây là lần đầu tiên, tôi vào Gia Lai. Ở đây không chỉ có không khí mát mẻ, nhiều cảnh đẹp và đặc biệt cà phê rất ngon. May mắn cho tôi là đợt này được trải nghiệm lễ hội đường phố, được trực tiếp thưởng thức những âm thanh của các loại nhạc cụ Tây Nguyên. Thật rất tuyệt vời và hấp dẫn hơn những gì tôi mường tượng và xem qua các phương tiện thông tin đại chúng".

Trên nhiều tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trung…, 1.300 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên đã truyền đến công chúng những tiết mục cồng chiêng, múa xoang đầy huyền diệu. Các đoàn nghệ nhân đã thu hút hàng ngàn du khách hướng thẳng ra Quảng trường Đại đoàn kết với các điệu xoang dập dìu, âm thanh cồng - chiêng trầm hùng. 

“Phiêu” cùng thanh âm của cồng - chiêng, du khách Mikhail Eremenko (34 tuổi, quốc tịch Nga) hứng khởi nói: "Văn hóa của các bạn rất tuyệt vời, tôi đã đi rất nhiều nơi của Việt Nam, được xem nhiều nét văn hóa nhưng đây là lần đầu tôi được thấy một nền văn hóa độc đáo như vậy. Rất cuốn hút".
 
Đến với lễ hội đường phố, những con người đã quen với thanh âm của đại ngàn sẽ hòa mình uyển chuyển cùng các cô gái trong sắc phục Jrai, Bahnar. Đối với các du khách chưa một lần được hòa mình vào không gian văn hóa cồng, chiêng, đây thực sự là một trải nghiệm thật tuyệt vời.

Lễ hội đường phố đã chinh phục được những du khách khó tính với những thanh âm trầm hùng của cồng - chiêng, điệu xoang uyển chuyển, điệu đà của các cô gái Bahnah, Jrai xinh xắn. Trải nghiệm cùng lễ hội, du khách được hòa mình vào dòng người với điệu xoang rộn ràng, tiếng cồng chiêng dìu bước tung tăng giữa phố phường khiến họ say mê đến cuồng nhiệt. Họ cùng múa, cùng nhảy, cùng hòa mình vào đoàn nghệ nhân, say trong tiếng cồng chiêng nhịp nhàng.