Nhìn những tác phẩm mỹ thuật hấp dẫn của nữ họa sỹ

Triển lãm diễn ra từ ngày 11 - 25/11, tại Mai Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.  

Bốn nữ họa sỹ là những người bạn thân thiết từ khi học ở Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, họa sỹ Phan Minh Bạch sáng tác hội họa chuyên nghiệp từ năm 2018, trước đó cô là họa sỹ thiết kế báo chí, tự nghiên cứu văn hóa, mỹ thuật cổ, kỹ thuật vẽ và sử dụng chất màu trên giấy dó, giấy tuyên, trên vải lụa và làm sách mỹ thuật.

Kế thừa di sản từ cha cô, họa sỹ, nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng Phan Bảo, Phan Minh Bạch ưa thích nghiên cứu, thể nghiệm những kỹ thuật và chất màu mới trong thực hành tranh lụa. Tại triển lãm này, 16 bức tranh của cô có sự kết hợp giữa màu vẽ vải lụa chuyên dụng và vàng lá kim loại.

Họa sỹ Nguyễn Thu Hương chuyên vẽ lụa và đề tài hình thể nữ giới (nude) tham gia trưng bày 8 bức lụa. Điểm mới đáng chú ý trong loạt tranh của cô là các thao tác kỹ thuật cải tạo bề mặt nền lụa, cô tỉ mẩn tách từng sợi lụa rồi bện, tết, thắt lại ở vị trí có chủ đích trong ý đồ bố cục, điểm nhấn nội dung tác phẩm.

Họa sỹ Nguyễn Mai Loan có trên 20 năm hoạt động nghiên cứu, phê bình mỹ thuật tại Viện Mỹ thuật - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Là người yêu thích chất liệu sơn mài, nên cố theo đuổi và sáng tác nhiều tác phẩm chất liệu này. Các tác phẩm của chị, từ những bức vẽ tĩnh vật, con người hay trừu tượng, chị đều thể hiện trên tấm vóc với son, sơn ta, vàng bạc… bằng tình cảm và sự yêu thích chân thành với nghệ thuật sơn mài.

Họa sỹ Ngô Bình Nhi theo đuổi sáng tác chuyên nghiệp từ năm 2013. Lần triển lãm này, cô giới thiệu đến công chúng 15 bức tranh trên giấy gạo, đây là những tác phẩm ra đời khi cô tìm hiểu, thực hành Phật giáo tại Nepal. Bộ tranh này là tiền đề mới mẻ cho dự định vẽ trên khổ lớn thời gian tới của cô.

Vào năm 2022, 4 nữ họa sỹ đã trưng bày chung trong triển lãm “Lacameo” tại Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm Lacameo 4x4 lần này là để các họa sỹ giới thiệu những sáng tác mới nhất và cùng động viên nhau trên con đường nghệ thuật đầy thử thách...