Đảm bảo tính truyền thống, văn minh trong Lễ hội Thăng Long Tứ trấn - đền Kim Liên

Cùng với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, thuần phong mỹ tục của vùng đất phía Nam Kinh thành Thăng Long xưa, Ban Tổ chức cũng đảm bảo sự văn minh, lành mạnh trong công tác tổ chức lễ hội.

Đền Kim Liên thuộc phường Phương Liên (quận Đống Đa), được xây dựng năm 1509, thờ Cao Sơn Đại Vương, tương truyền là con trai Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ. Đây là một trong Thăng Long Tứ trấn - trấn phía Nam của Kinh thành Thăng Long xưa. Ngoài các giá trị đặc sắc về kiến trúc, tại đền Kim Liên hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý như: Văn bia do sử thần Lê Tung soạn năm 1510; 39 đạo sắc phong của nhiều đời vua nhằm ghi nhận, ca tụng công lao của thần Cao Sơn… Với ý nghĩa về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ tiêu biểu, năm 2022, Di tích Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long Tứ trấn - đền Kim Liên được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hằng năm, Lễ hội đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 âm lịch (ngày sinh của thần Cao Sơn) để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn vị thần có công với nước. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 23 - 24/4 (ngày 15 - 16 tháng 3 âm lịch), trong đó toàn bộ phần lễ chính được tổ chức vào ngày 24/4. Nhiều nghi thức truyền thống được thực hiện như: Tế Thượng đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương, lễ dâng hương, biểu diễn trống hội Thăng Long, múa cờ hội, khởi kiệu, rước kiệu... Sau phần nghi lễ, hội đền Kim Liên có nhiều trò chơi dân gian truyền thống, thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng được các thế hệ người dân nơi đây trân trọng, giữ gìn và trao truyền. Một số hoạt động nghệ thuật, thể dục - thể thao và văn nghệ cũng được tổ chức.

Ông Trần Vũ Đại, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, Trưởng ban Quản lý di tích phường cho biết, Lễ hội đền Kim Liên có sức hút lớn đối với nhân dân và du khách. Để tổ chức an toàn, văn minh, Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch, lên sơ đồ đoàn rước và các phương án dự phòng để bảo đảm trật tự đô thị, không gây ùn tắc giao thông; bố trí các khu vực trông giữ xe phù hợp; có phương án phòng cháy, chữa cháy sẵn sàng trong các tình huống phát sinh.

Trước đó, chiều 23/4, Đoàn công tác Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác tổ chức lễ hội đối với Lễ hội truyền thống Thăng Long Tứ trấn - đền Kim Liên. Đoàn ghi nhận, khuôn viên, tiểu cảnh khu vực lễ hội được bài trí trang trọng. Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, trật tự đô thị và tổ chức các phương án phòng cháy, chữa cháy. Đoàn kiểm tra đề nghị, Ban tổ chức cần có phương án phân luồng, bảo đảm giao thông trật tự khu vực; chú trọng công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm...