Tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung

Dự án có tổng mức đầu tư 154 tỷ đồng; trong đó các hạng mục giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm tài trợ. Giai đoạn 1 của dự án đầu tư các hạng mục gồm: Đền chính, cổng Đền, Bia di tích, Sân lễ - Đường dạo - Cây xanh... Thời gian thực hiện dự án đến năm 2025; trong đó, giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Lộ Vòng Cung chạy dài gần 30 km nối Quốc lộ 1A từ cầu Cái Răng vào huyện Phong Điền, qua các xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Tân Thới, Giai Xuân và kết thúc tại lộ Tẻ Ba Se (phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ). Đây là tuyến giao thông thuận lợi, có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của trung tâm thành phố Cần Thơ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Lộ Vòng Cung nổi tiếng là vùng đất lửa của Cần Thơ, tuyến đường có vị trí quan trọng đặc biệt về lĩnh vực quân sự, giữ được Lộ Vòng Cung là giữ được cơ sở cách mạng, giữ được cửa ngõ để tiến công vào các cơ quan đầu não của địch ở nội ô thành phố.

Lộ Vòng Cung còn là nơi ghi dấu sự hy sinh xương máu của nhiều đồng bào, đồng chí trong những năm chiến tranh, nhất là trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975), thống nhất đất nước.

Ngày 7/2/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định xếp hạng địa điểm chuyển quân, Trạm quân y tiền phương và nơi cất giấu vũ khí thuộc Lộ Vòng Cung Cần Thơ trong kháng chiến chống Mỹ là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, ngày 13/4/2018, UBND thành phố Cần Thơ quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, hạng mục Khu tưởng niệm (khu A).