Chăm sóc sức khỏe hút khách tại Quảng Ninh

Loại hình du lịch mới

Khi đời sống ngày càng phát triển, mức sống càng được cải thiện thì con người có xu hướng dành nhiều sự đầu tư hơn trong các dịch vụ thư giãn, trải nghiệm và chăm sóc tinh thần. Đặc biệt là sau hai năm đại dịch COVID - 19, tầm quan trọng của việc cân bằng sức khỏe, tâm trí lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe được nhiều du khách lựa chọn khi đến Quảng Ninh. Quảng Ninh, nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kiện về thiên nhiên, cảnh quan để phát triển loại hình du lịch này. Có thể kể đến "bảo tàng" lưu giữ nhiều nguồn gen quý trong tự nhiên của khu rừng quốc gia gắn với dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử, nguồn nước khoáng nóng quý giá ở khu vực Quang Hanh (TP Cẩm Phả) cùng cảnh quan yên bình, tuyệt đẹp của các vùng biển đảo, vùng cao...

Vì thế, thay vì chỉ có một số sản phẩm được đưa ra nhằm thăm dò thị hiếu, nay xu hướng phát triển các sản phẩm này đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều nơi đã trở thành điểm đến, định vị rõ rệt thương hiệu với du khách. Nổi bật và tiên phong là Legacy Yên Tử (TP Uông Bí). Ngoài không gian thanh tĩnh, hòa mình với thiên nhiên, nét đẹp truyền thống, nơi đây cho du khách cảm giác lắng đọng, nhẹ nhàng bởi thiết kế kế thừa tinh hoa văn hóa Việt.

Hướng tới chăm sóc sức khỏe, tại khu nghỉ dưỡng, bạn còn được thư giãn tại bể bơi ngoài trời với nguồn nước suối tự nhiên, tốt cho sức khỏe, được trải nghiệm các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cao cấp tại Am Tuệ Tĩnh. Tại đây, hàng ngày đều có hoạt động yoga lúc 7 giờ, thiền thở, thiền ca lúc 10 giờ, hòa tấu đàn tranh tại Thiền Quán lúc 17 giờ. Tất cả các trải nghiệm này sẽ là những phương pháp chữa lành tâm hồn, tái tạo sức lực hiệu quả .

Một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, độc đáo, nơi dừng chân của du khách trong nước và quốc tế là Yoko Onsen Quang Hanh, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2020. Điểm đến này được đầu tư công phu, giúp du khách có một kỳ nghỉ dưỡng "nhiều trong một", từ thưởng lãm cảnh quan tuyệt đẹp cho đến đặc sản "khoáng nóng" địa phương...

Nhằm tăng cường hiệu quả điều trị sức khỏe, nơi đây còn đầu tư hệ thống lọc nước hiện đại, gia tăng chất lượng nguồn khoáng chất quý giá của suối khoáng nóng Quang Hanh. Điểm đến này hút hàng vạn lượt khách/năm tới nghỉ dưỡng.

Không chỉ là nghỉ dưỡng mà những trải nghiệm mới mẻ, chăm sóc sức khỏe, “trẻ hóa” các giác quan... là cách các sản phẩm dạng này hướng tới. Nối tiếp đó, nhiều địa phương cũng quan tâm, các doanh nghiệp cũng mạnh dạn đầu tư loại hình du lịch này.

Đa dạng loại hình dịch vụ

Theo các chuyên gia, hiện tiềm năng phát triển loại hình du lịch này còn rộng mở. Các sản phẩm đang được quan tâm, đầu tư khá mạnh mẽ và định hướng lâu dài. Cùng với các điểm đến trên còn phải kể tới nhiều hạ tầng du lịch, các khu resort, khách sạn cao cấp... đã và đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe từ các khu vực trung tâm đô thị cho tới các resort, farm quy mô có cảnh quan đẹp, yên tĩnh ở các khu vực vùng cao, vùng xa ở Hạ Long, Bình Liêu...

Du lịch chữa lành đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng du lịch mới được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, do là loại hình du lịch mới được khai thác nên chưa đa dạng các loại hình, sản phẩm phục vụ khách nghỉ dưỡng, thiếu nguồn nhân lực phục vụ.

Các sản phẩm du lịch gắn với chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh vẫn còn mới mẻ, nhiều tiềm năng để khai thác. Bên cạnh tiếp tục quảng bá, xúc tiến đối với các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe đã được đưa vào khai thác, Quảng Ninh cũng tiếp tục nghiên cứu hình thành các khu vực có thể phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe, như phát triển khu resort chăm sóc sức khỏe trong rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng (TP Hạ Long), hướng tới du khách thu nhập cao, yêu thích kiến trúc cổ, các món ăn hữu cơ, thiền và trị liệu thảo dược.

Hay có thể hợp tác xây dựng khu nghỉ dưỡng sang trọng, gần gũi với thiên nhiên tại các đảo trên vịnh Bái Tử Long, Cô Tô... cung cấp dịch vụ spa, yoga, thiền chăm sóc sức khỏe. Các huyện miền núi Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên phát triển loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang bản sắc văn hóa địa phương như tắm lá, trị liệu thảo dược. Nghiên cứu xây dựng các khu nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão đẳng cấp quốc tế tại Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí...

Song song với đó, các cấp, ngành và đơn vị du lịch tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tổ chức các khóa học về kỹ năng giao tiếp khách hàng, nghiệp vụ ngành du lịch chăm sóc sức khỏe.

Việc phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch cho du khách trong và ngoài nước, kéo dài thời gian lưu trú, chi tiêu của khách khi đến Quảng Ninh.