Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Lễ hội có sự tham dự của lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và hàng nghìn du khách.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, thân thế và sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng Đế luôn gắn liền với quá trình thống nhất giang sơn, hình thành nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc, khai sinh quốc hiệu Đại Cồ Việt; khẳng định mạnh mẽ ý chí phục hưng dân tộc, dựa trên bản lĩnh độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường. Tri ân công đức của ông, nhân dân và thể chế nhà nước các thời kỳ đã cho lập đền thờ tại khu vực cung điện xưa, hằng năm tổ chức Lễ hội Hoa Lư như Lễ trọng, đến ngày nay vẫn là hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần độc đáo, đặc sắc riêng có của người dân Cố đô Ninh Bình.

Ông Phạm Quang Ngọc cho rằng, Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024 là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa tốt đẹp, ý chí độc lập, tự chủ, thống nhất và khát vọng hòa bình của dân tộc; thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc công lao, những đóng góp to lớn của đức Đinh Tiên Hoàng Đế và các bậc tiền nhân. Đây là dịp để tôn vinh các giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt của di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Hoa Lư; thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Lễ hội Hoa Lư được tổ chức hàng năm là một hoạt động văn hóa lâu đời, phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng Đế và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại: Đinh, tiền Lê, Lý. Trải qua thời gian, Lễ hội trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn ấy, Lễ hội Hoa Lư đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, cùng với Cố đô Hoa Lư tạo nên giá trị đặc biệt của Quần thể danh thắng Tràng An, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Điểm nhấn của Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024 là chương trình nghệ thuật đặc sắc "Sứ mệnh đế đô", với sự tham gia của hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ, vũ công chuyên nghiệp, với âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo hiện đại. Đặc biệt, lần đầu tiên nhân dân và du khách tại Ninh Bình sẽ được thưởng thức màn trình diễn drone light, mô phỏng sinh động câu chuyện về Vua Đinh Tiên Hoàng từ thuở niên thiếu đến khi dựng nghiệp Đế Vương, mở nền chính thống quốc gia Đại Cồ Việt sau nghìn năm Bắc thuộc, cùng sự tiếp bước của thế hệ hôm nay để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu mạnh, hùng cường - hướng đến đô thị di sản thiên niên kỷ trong tương lai. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm thấp lung linh sắc màu.

Lễ hội Hoa Lư năm 2024 diễn ra đến hết ngày 19/4.