Sự gắn kết giữa sách và người đọc

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 và những năm tiếp theo sẽ tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách. Đây là nơi kết tinh, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng. Sự kiện cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển thương hiệu; từ đó, đóng góp chung cho sự phát triển của ngành sách nói riêng và ngành xuất bản phẩm nói chung.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh kêu gọi, các cơ quan, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc và tổ chức các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Các đơn vị tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng lựa chọn và đọc sách trên các phương tiện thông tin đại chúng phù hợp với từng đối tượng, góp phần xây dựng thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách cho mỗi người.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo Dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Ninh Thuận cùng phối hợp tổ chức với nhiều hoạt động như: Trao tặng hàng trăm đầu sách và luận án cho Thư viện tỉnh Ninh Thuận; thi xếp mô hình sách nghệ thuật; tuyên truyền, giới thiệu sách với chủ đề khác nhau; thi vẽ tranh thiết kế bìa sách... Ngoài ra, các bạn đọc nhiều lứa tuổi còn được tham quan các gian hàng sách và đọc sách miễn phí, mua sách với giá ưu đãi giảm từ 10 - 20% của các công ty phát hành sách.

Khách tham quan gian trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

Dịp này, Thư viện tỉnh Ninh Thuận cũng trưng bày, giới thiệu hàng trăm đầu sách với các nội dung về: Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giải phóng Điện Biên Phủ; đầu sách, tài liệu kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2024) và Giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); sách về chủ đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam Hoàng Sa - Trường Sa; sách mới cho thiếu nhi...

Sự kiện thu hút đông đảo bạn đọc và các học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia. Em Phạm Gia Bảo (lớp 11 Văn, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm) chia sẻ: "Hôm nay, em và các bạn cùng lớp rất vui khi được tham gia Ngày sách, được các thầy cô giới thiệu những cuốn sách hay; đồng thời, có cơ hội tìm hiểu, học hỏi những kiến thức mới từ sách. Em thích đọc các loại sách về tiểu thuyết và kỹ năng sống".

Hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận từ ngày 19 - 26/4/2024.