Jakka Jang mời nét hội họa Hàn Quốc đến gặp công chúng Việt Nam

Họa sĩ Jakka Jang nổi tiếng với tầm nhìn sâu rộng về việc sử dụng nghệ thuật như một công cụ kết nối văn hóa trên khắp thế giới. Ông đã tổ chức gần 60 triển lãm cá nhân và tham gia khoảng 800 triển lãm nhóm trên toàn cầu, từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Tokyo, Seoul đến New York, và nhiều địa danh khác. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, từ "Tranh tượng hình Hàn Quốc" (2010), "Dành riêng cho bạn" (2014), "Hoa họa sĩ" (2015) đến " Cơ thể chuyển động" (2017).

Clip Họa sĩ Jakka Jang đưa nét hội họa Hàn Quốc đến công chúng Việt Nam:

Họa sĩ Jakka Jang đã được vinh danh với nhiều giải thưởng uy tín như: Giải thưởng Đóng góp Khu vực Hàn Quốc (2012), Giải thưởng Nhà văn (2014), Giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật Sáng tạo Hàn Quốc (2015), Giải thưởng lớn (2016), Giải thưởng Chia sẻ Hàn Quốc (2018), Giải thưởng họa sĩ của năm 2022.

Chia sẻ tại triển lãm đầu tiên của mình tại Việt Nam, họa sĩ Jakka Jang cho biết, đối với ông,  tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là cầu nối giữa các nền văn hóa khác nhau. Bằng cách thúc đẩy sự trao đổi nghệ thuật, ông đưa các tác phẩm của các nghệ sĩ từ các quốc gia khác nhau đến gần nhau hơn, tạo ra diễn đàn cho sự giao lưu và hòa nhập văn hóa.

Tại triển lãm cá nhân “Dành riêng cho bạn” tại Hà Nội, họa sĩ Jakka Jang giới thiệu bộ sưu tập 70 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu chưa từng được công bố trong các triển lãm trước đây.

Theo đó, bên cạnh những bức tranh về phong cảnh, và con người theo trường phái tả thực, trong các tác phẩm của Jakka Jang lại thường xuất hiện các trang báo, bài báo từ khắp nơi trên thế giới. Đối với họa sĩ, tờ báo hiện tại chỉ là tin tức, nhưng theo thời gian chúng sẽ trở thành lịch sử. Những câu chuyện về những con người được đề cập trong báo đầy chứa câu chuyện về cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh chia sẻ: "Các tác phẩm về phong cảnh, con người theo trường phái tả thực được trưng bày với nhiều gam màu lôi cuốn. Trong đó, các tác phẩm thu hút thị giác bằng những điểm nhấn về ánh sáng và không gian."

Với họa sĩ Jakka Jang Việt Nam là nơi ông muốn sống và tìm nguồn cảm hứng sáng tác cho sự nghiệp mỹ thuật. Ông đặt mục tiêu phát triển, gắn kết văn hóa 2 nước Việt - Hàn và đưa nghệ thuật Việt Nam lên sân khấu toàn cầu, giúp các nghệ sĩ Việt có cơ hội được công nhận và trân trọng rộng rãi trong cộng đồng nghệ thuật thế giới.

Tại triển lãm, ban tổ chức sẽ đấu giá một số tác phẩm họa sĩ Jakka Jang để gây quỹ từ thiện “Ươm mầm tương lai” cho các trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Triển lãm “Dành riêng cho bạn” của họa sĩ Jakka Jang diễn ra từ ngày 13 tới ngày 17/4 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm (Hà Nội).