Những đóng góp không ngừng để phát triển văn hóa đọc

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: Từ năm 2018, Bộ đã tổ chức Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp quý báu cho phát triển văn hóa đọc, góp phần hình thành trí tuệ, nhân cách, đạo đức và lối sống lành mạnh, hướng tới xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Qua 5 năm tổ chức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vinh danh 121 tập thể, cá nhân trên toàn quốc có đóng góp tích cực, nổi bật cho phát triển văn hóa đọc. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Điều đặc biệt có ý nghĩa và đáng trân trọng là nhiều tập thể, cá nhân sau khi nhận giải thưởng vẫn tiếp tục bền bỉ, tâm huyết, luôn đổi mới tìm tòi cách làm hay, sáng tạo để phục vụ người đọc, đóng góp không ngừng để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần phát triển văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Quy chế xét tặng Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc mới, chú trọng hiệu quả thiết thực và sự bền vững của các hoạt động phát triển văn hóa đọc, ưu tiên các nhân tố mới thông qua các tiêu chí: có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc tối thiểu 3 năm liên tục và chưa được tặng Giải thưởng trong khoảng thời gian 3 năm tính đến năm đề nghị xét tặng.

Các tổ chức, cá nhân thực hiện được các mô hình hoạt động văn hóa đọc hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và đặc biệt hơn nữa là cá nhân đề nghị xét tặng Giải thưởng phải có ít nhất 1 sáng kiến hoặc đề xuất mô hình, cách làm hay được triển khai áp dụng rộng rãi, có sức lan tỏa góp phần phát triển văn hóa đọc tại địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.

Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai từ tháng 9/2023. Đến hết ngày 31/12/2023, Ban Tổ chức nhận được 78 hồ sơ từ địa phương, bộ ngành đề nghị xét tặng (tăng 14,7% so với năm 2022). Trong đó có 36 hồ sơ tập thể, 42 hồ sơ cá nhân.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI đã làm việc nghiêm túc, khách quan, công tâm lựa chọn và trình lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định trao tặng Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc cho 14 tập thể và 16 cá nhân. Đây là sự động viên, kịp thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phát huy hiệu quả vốn tài liệu trong thư viện thông qua tổ chức các dịch vụ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 trên cả nước dành cho nhóm học sinh tiểu học, trung học cơ sở và nhóm học sinh trung học phổ thông, sinh viên. Bộ đề thi được thiết kế mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của từng nhóm thí sinh. Bài dự thi trình bày bằng tiếng Việt và sử dụng hình thức viết hoặc dựng video, khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin.

Vòng sơ khảo cuộc thi do các thư viện, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Hội Người mù Việt Nam, các tỉnh, thành phố và trường đại học, học viện tự tổ chức, bắt đầu từ tháng 4/2024; lựa chọn các bài dự thi xuất sắc nhất gửi về Ban Tổ chức vào tháng 7/2024 để tham gia vòng chung kết toàn quốc vào 10/2024. Lễ tổng kết cuộc thi dự kiến diễn ra tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.