Đỉnh cao quốc tế của âm nhạc được màn trình diễn cho công chúng Việt Nam

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm. Ảnh: Thanh Giang

Không chỉ khán giả, chính các nghệ sỹ Việt Nam cũng háo hức trước sự kiện này. 

Nữ ca sỹ giọng nữ cao (soprano) Đào Tố Loan của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chia sẻ: Năm 2023, cô có vinh dự tham gia cùng đoàn Đại tướng Tô Lâm trong chuyến thăm và giao lưu với Nhà hát Opera Hoàng gia Versailles (L’Opéra Royal de Versailles) ở Paris, Pháp và sau đó sang Nhà hát lớn Opera Vienna (Vienna State Opera) tại Áo. Cô rất háo hức khi biết rằng các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sẽ mở màn chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế 2024-2025 tại Nhà hát Hồ Gươm.  

Cô cho rằng, những người theo đuổi thể loại nhạc thính phòng và opera như cô rất trông chờ chương trình nghệ thuật này. Bởi đây là cơ hội tuyệt vời để thưởng thức, trải nghiệm không gian âm nhạc đẳng cấp thế giới do các nghệ sỹ danh tiếng thế giới trình diễn, được lắng nghe âm nhạc cổ điển một cách trực diện nhất và chắc chắn sẽ có nhiều bài học cho chính mình.  

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh thông tin: Sự xuất hiện của chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế "Musical Seasons 2024 - 2025" là tín hiệu rất đáng mừng. Việc đưa các tác phẩm kinh điển về Việt Nam biểu diễn là điều rất tốt vì đó là xu thế chung của thế giới. Những nước phát triển ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... họ đều đầu tư rất nhiều vào nghệ thuật hàn lâm.  Những tác phẩm kinh điển thế giới như "Carmen", "The Four Seasons" (Le quattro stagioni hay Bốn mùa), "The Nutcracker" (Kẹp hạt dẻ), "Swan Lake" (Hồ thiên nga)... được biểu diễn nhiều lần trong năm và khán giả mua vé rất nhiệt tình. Ở Việt Nam, các tác phẩm này đã từng được diễn dù tần suất ít hơn ở nước bạn, nhưng mỗi lần diễn đều nhanh chóng hết vé. Việc đưa các chương trình đỉnh cao này về Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa.  

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cho biết, với tư cách khán giả, anh rất muốn đi xem các chương trình hòa nhạc này. Đây là cơ hội được tiếp xúc với các tác phẩm nguyên gốc do các dàn nhạc đỉnh cao trình diễn. Ở góc độ một người làm nghề, anh mong muốn ngoài những tác phẩm kinh điển của nửa đầu thế kỷ XX trở về trước sẽ được tiếp cận với những tác phẩm từ nửa sau thế kỷ XX đến hiện tại.

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm thông tin: "Chúng tôi sẽ lựa chọn chương trình phù hợp với thị hiếu khán giả Việt Nam với mong muốn có sự thay đổi trong tiềm thức của khán giả, hàng tuần, hàng tháng đáp ứng mưu cầu xem 1 buổi ballet, buổi hòa nhạc nguyên mẫu của dàn nhạc quốc tế của công chúng". 

Trước đó, Nhà hát Hồ Gươm đã đón nghệ sỹ Kenny G biểu diễn tại và nhận về phản hồi tích cực từ ekip quốc tế. Đặc biệt, sau khi lọt top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới, Nhà hát Hồ Gươm nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các nghệ sỹ, dàn nhạc, nhà hát quốc tế. Nhà hát đã làm việc với các dàn nhạc quốc tế và mở đầu với tổ khúc "Bốn mùa" từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles tới đây. 

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy khẳng định: Nhà hát Hồ Gươm luôn sẵn sàng mở cửa đón các nghệ sỹ, nhà hát quốc tế tới biểu diễn. Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch để có được những sản phẩm hay nhất của thế giới. Một số quốc gia khác cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Nhà hát Hồ Gươm để diễn ở đây. Do đó, Nhà hát muốn thông qua đó tạo cơ hội để hòa chung với quốc tế chứ không chỉ ở Việt Nam, vì có thể khán giả quốc tế có thể sẽ mua vé về Hà Nội xem biểu diễn đỉnh cao.