Tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year đầu tiên tại Việt Nam

Clip triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam:

Triển lãm tại Hà Nội trưng bày 8 bức tranh thắng giải trong cuộc thi UOB Painting of the Year mùa đầu tiên tại Việt Nam, cùng các tác phẩm đặc sắc khác của 8 nghệ sĩ thắng giải này.

Trước đó, triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 11/2023 với mục tiêu quảng bá mỹ thuật Việt Nam và mang tên tuổi các nghệ sĩ tài năng của UOB Painting of the Year đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi UOB Painting of the Year đa dạng về hình thức thể hiện như phun sơn xịt trên nắp capo, sơn dầu trên canvas và cà vạt, sáp dầu và đục lỗ… đồng thời, nội dung của các tác phẩm truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc về con người, văn hóa và xã hội đương đại.

Cuộc thi thường niên UOB Painting of the Year là chương trình nghệ thuật hàng đầu của Ngân hàng UOB, lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1982 với mục tiêu công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á và mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng rộng lớn hơn. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được mở rộng sang Việt Nam.

Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi ra đời cho đến nay, cuộc thi đã giúp phát hiện ra hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực.

Năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ trẻ lẫn các nghệ sĩ chuyên nghiệp trên khắp cả nước. Cuộc thi đã vinh danh 8 nghệ sĩ Việt tài năng ở hai hạng mục “Nghệ sĩ triển vọng” và “Nghệ sĩ thành danh”, trong đó giải thưởng cao nhất UOB Painting of the Year đã thuộc về nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến với tác phẩm “Thủy Phủ” và giải thưởng “Nghệ sĩ triển vọng nhất” năm đã được trao cho nghệ sĩ Tạ Duy Tùng với tác phẩm “Trên con đường”.

Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết: “Cuộc thi uy tín này là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt thể hiện tài năng của mình và có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam".

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, người được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi chia sẻ: “Cuộc thi UOB Painting of the Year đã mang lại giá trị không chỉ từ góc độ cộng đồng, mà còn nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tiềm năng, cũng như tạo động lực giúp nghệ sĩ phát triển nghề nghiệp và tỏa sáng trong khu vực, cũng như quốc tế”.

“UOB Painting of the Year là cuộc thi có quy mô khu vực, tôi nghĩ đây là cơ hội để họa sĩ trong nước giao lưu học hỏi, cũng là bước đệm để hiểu thêm về nghệ thuật ở các quốc gia trong khối ASEAN. Giải thưởng từ cuộc thi là động lực rất lớn để các nghệ sĩ trẻ như tôi tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật của mình, nó đã đưa tình yêu nghệ thuật mãnh liệt ở tuổi 20 trở lại trong tôi, một điều mà tôi ngỡ đã quên lãng từ rất lâu” - tác giả Tạ Duy Tùng chia sẻ.

Bên lề cuộc thi UOB Painting of the Year, UOB còn tạo điều kiện và đồng hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam tham dự các sân chơi nghệ thuật khu vực, như việc đưa nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn - giải đồng UOB Painting of the Year, Việt Nam tham dự Art Jakarta tổ chức tại Indonesia vào tháng 11/2023, hay vào cuối tháng 3/2024, nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến được UOB tài trợ tham dự Art Central tổ chức tại Hồng Kong, nơi quy tụ rất nhiều các tài năng nghệ thuật trên khắp châu Á.

UOB Painting of the Year dự kiến sẽ khởi động năm thứ hai tại Việt Nam vào đầu tháng 5/2024, tiếp tục mang lại sân chơi hội họa cho các nghệ sĩ Việt đặc biệt là các tài năng chưa được khai phá có cơ hội được tỏa sáng và phát triển nghề nghiệp hơn nữa ở trong nước và khu vực.

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi vẽ tranh UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội từ ngày 23 đến hết ngày 31/3 và sẽ mở cửa miễn phí cho cộng đồng tham quan thưởng lãm.

Sau Hà Nội, triển lãm sẽ được tiếp tục tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, TP Huế từ ngày 17 - 30/4.