Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), bao gồm 01 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số Tặng thưởng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Hội đồng giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, làm Chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên: họa sĩ Thành Chương, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành.

Logo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn.

Trải qua 4 mùa giải đã có 2 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023) cùng 18 giải Khát vọng Dế Mèn, 2 Tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 6 tác giả là thiếu nhi.

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có tác phẩm "A lô!... Cậu đấy à?" được đưa vào xét giải năm 2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đối với mùa giải thứ 5 năm 2024, Ban tổ chức quy định: Tất cả các tác phẩm hoặc bản thảo tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong năm 2023 - 2024 (cụ thể, từ 1/1/2023 - 20/4/2024) đều có quyền dự thi. Hạn chót nhận tác phẩm: 24h, thứ Bảy, 20/4/2024. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm 2024.

Bản thảo tác phẩm dự thi, xin gửi về email: giaithuongdemen@thethaovanhoa.vn

Bản cứng (sách in, băng đĩa…) xin gửi 06 bản sao mỗi tác phẩm về: báo Thể thao và Văn hóa, số 11 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chi tiết Quy chế Giải thưởng, xin xem tại: https://thethaovanhoa.vn/quy-che-giai-thuong-thieu-nhi-de-men-20200528070358270.htm

                           Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023
* GIẢI THƯỞNG LỚN - HIỆP SĨ DẾ MÈN được trao cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có "A lô!... Cậu đấy à?" (NXB Kim Đồng, 2022) được đưa vào xét giải năm nay.
* Bốn giải đồng hạng mang tên KHÁT VỌNG DẾ MÈN được trao cho:
- Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn)
- "Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ" (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)
- "Ở một nơi có rất nhiều rồng" (bản thảo truyện dài của Mộc An)
- "Vua ngan xóm hồ" (bản thảo truyện dài của nhà văn Uông Triều)
* 2 TẶNG THƯỞNG CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO được trao cho:
- "Nghé ọ Hai Xoáy" (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học - Tân Việt Books)
- "Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư" (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi)