Khai mạc Ngày hội hoa Sơn tra năm 2024

Ngày hội được tổ chức từ 9 - 10/3, với các hoạt động: trải nghiệm ngắm hoa Sơn tra (táo mèo) tại bản Nậm Nghẹp (Nậm Nghiệp), xã Ngọc Chiến; tổ chức các trò chơi dân gian; giao lưu văn hóa, văn nghệ cộng đồng; thi ẩm thực; thi giã và làm bánh Papa (bánh giầy); trưng bày, giới thiệu gian hàng sản phẩm nông nghiệp, OCOP, văn hóa.

Xã Ngọc Chiến, huyện Mường La nằm ở độ cao trung bình 1.800m so với mực nước biển. Nơi đây khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Ngọc Chiến từ lâu được ví như “Miền cổ tích”, là điểm đến của hàng nghìn du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Cùng với đó, Ngọc Chiến được thiên nhiên ban tặng hệ thống suối khoáng nóng với nhiệt độ trung bình từ 37 - 40 độ C quanh năm, đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có.

Bên cạnh đó, rừng hoa Sơn tra tại bản Nậm Nghẹp, xã Ngọc Chiến được xác nhận là “Rừng hoa Sơn tra lớn nhất Việt Nam”. Nằm ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, rừng cây Sơn tra cổ thụ hàng trăm năm tuổi mỗi độ Xuân về lại khoe sắc trắng tinh khôi, trải khắp trên các sườn núi, tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp và hữu tình, đã và đang là nguồn cảm hứng sáng tạo của các giới văn, nghệ sỹ, đi vào thơ ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh.

Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện Mường La lần thứ 21, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định, du lịch là khâu đột phá đưa kinh tế - xã hội của huyện phát triển, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, trọng tâm là xây dựng điểm du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Phùng Mạnh Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường La, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội nhấn mạnh, du lịch Ngọc Chiến đã và đang hình thành, phát triển, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng đông đảo du khách. Ngày hội là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa Sơn tra, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Mường La nói chung, xã Ngọc Chiến nói riêng.

Tại Lễ Khai mạc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận kỷ lục xã Ngọc Chiến là xã có “Rừng hoa Sơn tra lớn nhất Việt Nam”.