Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024 'Nghiêng say mùa xuân'

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024. 

Chương trình là những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của con người và cảnh sắc thiên nhiên như: Nhạc cảnh Nghi lễ cầu may và Nghiêng say Bắc Hà, Múa Sính lễ rước dâu, múa hát Ngựa dũng mãnh, múa ngựa giấy, Đón em xuống chợ và chợ phiên vùng cao... Những màn biểu diễn đã đưa người xem đến với mùa xuân ở cao nguyên trắng Bắc Hà, hoa mận, hoa lê nở trắng, hòa lẫn màn sương giăng mắc trên những sườn núi...

Đặc biệt ở vùng đất này, ngựa giữ vai trò quan trọng đối với đời sống đồng bào dân tộc. Con ngựa vừa là người bạn thân thiết vừa là phương tiện vận chuyển quan trọng hằng ngày… Ngựa đã đồng hành cùng người dân trong cuộc sống nơi núi cao, sương trắng. Đua ngựa ở Bắc Hà là cuộc đua của những nông dân, ngựa đua là những con ngựa thồ, những nài cưỡi trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển.

Đua ngựa biểu hiện của tinh thần thượng võ, phóng khoáng, dũng cảm và tự tin. Ngày 27/5/2021 lễ hội đua ngựa Bắc Hà được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, được giữ gìn và phát huy trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Bắc Hà, một thương hiệu gắn liền với "Cao nguyên trắng”.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: “Bắc Hà là cao nguyên bình yên của tỉnh Lào Cai, có khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người mến khách, với những đồi hoa mận, hoa lê trắng tinh khôi khắp núi rừng. Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say mùa Xuân” đã giới thiệu đến với du khách vẻ đẹp mộng mơ của sắc Xuân Lào Cai. Đây là một trong bốn kỳ Festival du lịch tiêu biểu, mở đầu cho Festival bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà - “Bốn mùa  nghiêng say” năm 2024”.


Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024.

Trong khuôn khổ Festival còn có các hoạt động hấp dẫn thu hút du khách như: Lễ hội nhảy lửa dân tộc Dao; triển lãm ảnh "Bắc Hà xưa và nay"; Sắc Lê cao nguyên trắng; giải leo núi chinh phục đỉnh ba mẹ con; Lễ hội Đền Bắc Hà...

Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” 2024 chủ đề “Bốn mùa nghiêng say” được diễn ra từ ngày 8-10/3, tại thị trấn Bắc Hà với mục đích quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc Bắc Hà - Lào Cai, qua đó thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch.