Ẩm Thực Việt Nam Đã Chính Phục Người Dân Nam Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngay khi quán ăn chưa mở cửa, rất nhiều thực khách đã đến xếp hàng chờ với niềm háo hức được thưởng thức món ăn Việt Nam. Sự kiện diễn ra chỉ trong một ngày duy nhất thu hút nhiều thực khách đến nỗi tất cả các khung giờ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 9h tối đã được đặt kín bàn từ nhiều tuần trước đó.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Ling Chiu, chủ nhà hàng, cho biết sự kiện được tổ chức với cảm hứng có được sau khi đi du lịch ẩm thực trong hai tuần tại Việt Nam hồi tháng 12/2023. "Chúng tôi mong muốn mang lại ký ức cho những khách hàng đã đi du lịch Việt Nam và nếm thử những món ăn đường phố hấp dẫn mà nơi đây mang lại, cũng như làm giới thiệu về ẩm thực Việt Nam cho những người đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt so với thông thường tại Nam Phi", bà Chiu cho biết: Đối với rất nhiều người, đây là lần đầu tiên họ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Việt Nam, như phở, bánh mỳ, bún chả, bánh xèo, chả giò… trong khi đó, với những thực khách từng du lịch Việt Nam, đây là dịp để tìm lại ký ức và trải nghiệm lại món ăn Việt Nam vốn không dễ tìm được tại Nam Phi. Với rất nhiều người dân sở tại, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn vì hương vị tươi ngon, với mùi vị đặc trưng có sự cân bằng của nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo…

Chị Heather Allers - thực khách người Nam Phi nói: "Món ăn Việt Nam chúng tôi gọi hôm nay thực sự rất ngon. Tôi thích cách các món ăn Việt Nam vì hết sức hài hòa và cân bằng trong thành phần và hương vị với nhiều rau xanh và gia vị rất tươi. Bạn biết đấy tại Nam Phi không có nhiều nhà hàng Việt Nam, có thể tại Cape Town thì có nhiều nhà hàng hơn nhưng tại Johannesburg và Pretoria thì thực sự không có nhiều. Chính vì thế, những sự kiện như thế này sẽ rất hữu ích để chúng tôi được biết đến và thưởng thức món ăn Việt Nam nhiều hơn".

Theo bà Ling Chiu, ngay trước khi tổ chức sự kiện, nhà hàng đã thực hiện khảo sát với thực khách người Nam Phi để xem người dân nơi đây biết gì về ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh món phở nổi tiếng, bánh mỳ cũng được rất nhiều thực khách nhắc đến.

Bà Cheryl Keshwar, người Nam Phi, chia sẻ: "Đồ ăn Việt Nam tại đây rất ngon. Chúng tôi đã đi du lịch Việt Nam một tháng và đã được thưởng thức rất nhiều món ăn Việt Nam. Và tôi đã cực kỳ thích món bánh mỳ Việt Nam. Tôi có thể ăn bánh mỳ cả tuần liền. Hôm nay tôi cũng gọi món bánh mỳ, tuy hương vị không thể so sánh với khi ăn tại Việt Nam nhưng cũng mang lại rất nhiều kỷ niệm về đất nước này. Đây thực sự là món ăn Việt Nam tôi thích nhất hôm nay".