Quảng Nam: Khách quốc tế phục hồi mạnh, khách nội địa hướng về sinh thái

Chưa có số liệu thống kê cụ thể của cơ quan chức năng song điều dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Quảng Nam đã bắt đầu khôi phục mạnh và dòng khách nội địa cũng đã đông dần sau loạt biện pháp kích cầu mạnh mẽ.

Tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch đến Quảng Nam dịp lễ ước đạt 233.000 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 132.000 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023, khách nội địa ước đạt 101.000 lượt.

Anh Lê Ngọc Thuận, Giám đốc Công ty sự kiện lễ hội biển An Bàng, thành phố Hội An chia sẻ: Tuy giai đoạn này không phải là thời cao điểm khách quốc tế nhưng những ngày qua, khách quốc tế đến biển An Bàng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại khu dịch vụ ẩm thực và tổ chức sự kiện biển An Bàng lượng khách đạt 70% so với thời trước dịch COVID-19. Khách quốc tế đến với Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng phần lớn đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những dòng khách chất lượng cao nên ngành du lịch Quảng Nam cần có giải pháp khả thi để giữ chân.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Nguyễn Công Khiết cho biết: Trong 5 ngày nghỉ lễ, mỗi ngày có từ 1.500-2.000 khách tham quan di sản. Điều đáng ghi nhận là cùng với dòng khách quốc tế, những ngày qua di sản này đón một lượng lớn khách nội địa đến từ nhiều nơi trong cả nước. Điều này cho thấy, các biện pháp kích cầu dòng khách nội địa của Quảng Nam đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Theo ghi nhận của Bộ đội biên phòng Quảng Nam, dịp nghỉ lễ, lượng khách tham quan Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày có hơn 3.000 lượt khách người, khách nội địa chiếm tỷ lệ khá cao. Bộ đội biên phòng Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, giám sát để đảm bảo an toàn cho du khách tham quan và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết: Trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, ở Quảng Nam ghi nhận sự gia tăng về lượt khách quốc tế so với cùng kỳ năm trước. Thời tiết nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C, cộng với giá vé máy bay tăng cao nên khách nội địa giảm so với cùng kỳ năm 2023. Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, song lượng khách đổ về các khu lịch sinh thái, du lịch biển đảo tăng khá cao. Lượng khách quốc tế đến Hội An, Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cũng tăng hơn năm trước. Điều này cho thấy du lịch văn hóa, sinh thái, biển đảo trong hành trình du lịch xanh của Quảng Nam đã thật sự bắt đầu có sức thu hút mạnh mẽ với du khách. 

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, để tạo ấn tượng với du khách, Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ đặc sắc như giao lưu âm nhạc "Giai điệu thời gian", "Tiếng hát cung đàn xưa"; chương trình hòa tấu nhạc cụ dân tộc; trình diễn nghệ thuật "Hội An - Sắc màu của lụa"; chương trình nghệ thuật "Đêm Hoài giang"; biểu diễn nghệ thuật truyền thống... các hoạt động làng nghề; trò chơi dân gian, bài chòi; hướng dẫn làm búp bê thời tiết và vẽ mặt nạ Nhật Bản...

Nhân dịp này, Khu văn hóa làng lụa Hội An tổ chức không gian ẩm thực Làng lụa Hội An điểm đến du lịch xanh chào mừng. Các doanh nghiệp tập trung cải tạo, nâng cấp sản phẩm, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi từ miền núi đến miền biển. Trong đó, Khu du lịch sinh thái cổng trời Đông Giang khai trương sản phẩm mới; show Ký ức Hội An, Vinwonder Nam Hội An bắn pháo hoa bằng công nghệ mapping hiện đại thu hút khách...

Doanh thu từ tham quan, lưu trú, du lịch trong 5 ngày lễ (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5) ước đạt 600 tỷ đồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ.