Dâng hương kỷ niệm 1080 năm ngày hóa Đức vương Ngô Quyền

Lãnh đạo Bảo tàng Hải Phòng ôn lại những chiến công hiển hách của Đức vương Ngô Quyền.

Theo bà Bùi Thị Nguyệt Nga, Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng, đây là hoạt động có giá trị và ý nghĩa sâu sắc, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công đức to lớn của Đức vương Ngô Quyền - Ông tổ trung hưng, người có công lãnh đạo nhân dân ta đánh tan đội quân Nam Hán xâm lược năm 938, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài cho dân tộc sau hơn 1000 năm Bắc thuộc, qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tuyên truyền, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và du khách.

Tại lễ dâng hương, các đại biểu, nhân dân và du khách cùng ôn lại thân thế, sự nghiệp của Đức vương Ngô Quyền. Đức vương Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng 3 năm Đinh Tỵ (897) tại thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, trong một dòng hào trưởng có thế lực tại châu Đường Lâm. Ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra là người có trí dũng song toàn. Lớn lên, ông nối chí cha, trở thành một hào trưởng hùng mạnh trong vùng. Ông được Dương Đình Nghệ tin yêu, mời về làm nha tướng và gả con gái cho, đồng thời giao cho trấn giữ Châu Ái, vùng đất phên dậu của họ Dương.

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị thuộc tướng Kiều Công Tiễn giết hại nhằm đoạt ngôi Tiết độ sứ. Nghe tin, Ngô Quyền tập hợp lực lượng để tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Hoảng sợ, Kiều Công Tiễn vội vã sai người cầu cứu nhà Nam Hán. Vua Lưu Cung sai con là Thái tử Hoằng Tháo thống lĩnh một đoàn binh thuyền vượt biển sang xâm lược nước ta.

Lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố Hải Phòng dâng hương tri ân công đức của Đức Vương Ngô Quyền.

Đoán trước được ý đồ "nội công, ngoại kích" của địch, Ngô Quyền huy động hàng ngàn binh sĩ và nhân dân địa phương xây dựng trận địa cọc để đón đánh quân xâm lược trên khu vực sông Bạch Đằng từ Lương Xâm (gần vùng cửa biển) cho đến khu vực ngang với nội thành Hải Phòng ngày nay. Một ngày cuối Đông năm 938, đoàn bình thuyền của Hoằng Tháo đến vùng cửa biển Bạch Đằng và đã lọt vào trận địa mà Ngô Quyền bày sẵn. Trong thời gian ngắn, toàn bộ chiến thuyền của nhà Nam Hán bị nhấn chìm, hầu hết quân dịch bị tiêu diệt.

Mùa Xuân năm 939, Ngô Quyền xưng Vương, lập ra nhà Ngô, đóng đô ở Cổ Loa, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc- kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam.

Ngày 16 tháng Giêng năm 944, Ngô Quyền qua đời sau 6 năm trị vì đất nước. Để tướng nhớ công lao to lớn của ông, các triều đại đã ban cấp sắc chỉ cho nhiều làng xã ở Hải Phòng phụng thờ, trong đó có đình Hàng Kênh, thuộc quận Lê Chân ngày nay.

Theo các nguồn tài liệu, đặc biệt là nội dung bia "Sáng lập từ vũ bị ký" cho biết, muộn nhất đình Hàng Kênh (tên thường gọi đình Kênh) được khởi dựng cuối thế kỷ 17. Nét đặc sắc, độc đáo của đình Kênh được thể hiện ở nghệ thuật điêu khắc với hàng trăm mảng chạm tinh xảo, đề tài chủ đạo Long - Phượng, đưa công trình trở thành một bảo tàng nghệ thuật điêu khắc sống động, một kiến trúc tiêu biểu trong các ngôi đình Việt Nam. Trải qua hơn 300 năm thăng trầm của lịch sử, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, đình Kênh luôn được thành phố quan tâm đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo. Năm 2023, với sự đầu tư kinh phí của thành phố và sự chung tay của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân địa phương, đình Kênh ngày càng uy nghi, đẹp đẽ.