Mừng 340 năm kiến lập chùa Ông, thả 3.400 hoa đăng trên sông Đồng Nai

Lễ hội chùa Ông năm 2024 do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, diễn ra từ ngày 18 - 22/2. Lễ hội là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, đồng thời thể hiện nét đẹp trong giao lưu văn hóa của các cộng đồng dân tộc ở địa phương. Lễ hội chùa Ông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội năm nay đón nhiều đoàn khách quốc tế và trong nước đến dự. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động như: Lễ nghinh thần; nghi lễ cúng thiên và thả phúc khí cầu; lễ cầu an; lễ thả hoa đăng. Chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân; biểu diễn võ thuật và các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy ba bố; biểu diễn lân - sư - rồng; chương trình đờn ca tài tử Nam Bộ; giao lưu thư pháp Việt - Hoa.

Đối với lễ thả hoa đăng, Ban tổ chức dùng phà chở hoa đăng ra thả giữa sông Đồng Nai. Sau khi hoa đăng trôi xuống hạ nguồn (cầu Bửu Hòa), Ban tổ chức huy động thuyền nhỏ và phà vớt toàn bộ hoa đăng rồi đem thiêu hủy nhằm bảo vệ môi trường.

Chùa Ông được xây dựng năm 1684, tiếp giáp sông Đồng Nai, đây là ngôi chùa có niên đại sớm nhất ở Nam Bộ, đánh dấu mốc lịch sử quá trình chung sống của cộng đồng người Việt và người Hoa trong công cuộc khẩn hoang, lập nghiệp, bảo vệ vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.