Xuân Ngọa Vân

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều gióng trống khai hội.

Lễ hội được duy trì tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng và diễn ra đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Ngọa Vân được coi là thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Đây cũng là 1 trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. 

Tại Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân 2024, các đại biểu đã tiến hành nghi lễ cầu quốc thái, dân an; gióng trống - thỉnh chuông khai hội; lễ dâng hương tri ân công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và các bậc tiền nhân…

Ngày đầu khai hội đã thu hút đông đảo du khách, nhân dân, phật tử bốn phương hành hương về chiêm bái, vãn cảnh.

Các đại biểu dâng hương trong Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2024.

Anh Đỗ Việt Hùng, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ, sau 4 năm trở lại Ngọa Vân, anh cảm nhận được sự linh thiêng, đặc biệt trong ngày hôm nay thời tiết mây mù, mưa xuân khiến anh có cảm giác như lạc vào cõi Phật, cảm thấy được sự bình an, tâm thanh tịnh. Anh Hùng nguyện cầu năm mới mọi người mạnh khỏe, bình an...

Lễ hội cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương về tầm quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều, từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.

Bên cạnh các nghi lễ chính, tại lễ khai hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian.