Vở hài kịch kinh điển hấp dẫn phục vụ khán giả nhân dịp 8/3

Tác phẩm sân khấu “Ả cave nhà hàng Maxim” được lấy từ nguyên tác “La Dame de chez Maxim” - một kiệt tác của nhà viết kịch vĩ đại người Pháp thế kỷ XIX Georges Feydeau. Là một tác giả cổ điển và cận đại, Georges Feydeau đã thành công vang dội ở cả nước Pháp và trên toàn thế giới.

Thành tựu của ông bao gồm một loạt các vở hài kịch về giới thượng lưu quý tộc ở Paris, những mặt trái của xã hội, những đối lập của đạo đức và nhân cách, của trí tuệ và kiến thức. Vì có nhiều năm lăn lộn ở những quán rượu, những hộp đêm nhà hàng nên ông đã viết nên những câu chuyện thật lôi cuốn và sống động của Paris lúc về đêm, để lại những tác phẩm nghệ thuật vô giá, trong đó có vở kịch “Ả cave nhà hàng Maxim” được lấy cảm hứng sáng tạo từ quán rượu Maxim và hộp đêm Moulin Rouge (Tức nhà hàng Cối xay gió màu đỏ).

Ngày 17/1/1899, cách đây đúng 125 năm, tác phẩm “Ả Cave Nhà hàng Maxim” đã được ra mắt lần đầu tiên tại Paris. Georges Feydeau đã dùng câu chuyện về một cô gái điếm ở tiệm rượu với điệu nhảy tục tĩu bỗng trở thành hình mẫu và thần tượng cho giới thượng lưu quý tộc để châm biếm, chỉ trích tầng lớp đầu não của xã hội.

Những chuyện dối trá trong tình yêu và hôn nhân cũng tạo nhiều tình huống bi hài khi ả gái nhảy đàng điếm tha hồ “bịt mắt dắt mũi” cả một xã hội thượng lưu ngu muội và rỗng tuếch, đang sôi sục học hỏi những điều nhảm nhí và phù phiếm. Bên cạnh đó, những mối quan hệ chằng chịt trong gia đình bị tổn thương bởi sự dối trá và che đậy vụng về cũng được khắc họa vô cùng rõ nét qua nghệ thuật sân khấu.

Hơn một trăm năm qua, “Ả cave nhà hàng Maxim” vẫn liên tục xuất hiện ở các Nhà hát của Paris và các Nhà hát quốc tế. Một trăm năm trước, mười năm trước, một năm trước, và thậm chí một tháng trước, thì “Ả cave nhà hàng Maxim” vẫn được ra mắt ở các Nhà hát trên thế giới.

Vở kịch kinh điển dưới bàn tay tài ba của đạo diễn NSND Tuấn Hải sẽ chính thức được Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn trong chương trình nghệ thuật “Xuân 24” vào các ngày 17, 18 và 23, 24, 25/2.

Tiếp nối chương trình “Xuân 24”, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng sẽ cho ra mắt chương trình “Điểm hẹn 8/3” nhằm tri ân Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 với sự tham gia của 2 vở hài kịch kinh điển “Quan thanh tra” và “Nghêu sò ốc hến”.

Nếu “Nghêu sò ốc hến” mang giá trị văn hóa dân gian của vùng quê nông thôn Bắc Bộ, lên án, phê phán thói hư tật xấu của tầng lớp thống trị phong kiến xưa cũ nhưng được thổi vào hơi thở của hiện đại qua những câu thoại dí dỏm, quen thuộc và gần gũi với cuộc sống đương thời thì “Quan thanh tra” lại vạch trần bộ máy quan chức cồng kềnh, quan liêu và mục nát của chế độ Nga hoàng với tệ nạn tham nhũng, hối lộ đã trở thành hệ thống từ trên xuống dưới, cùng thói hống hách, chuyên quyền, nhưng đầy đớn hèn, ti tiện của giới chức nước Nga trong bối cảnh thế kỷ 19.

Hai vở kịch với hai trường phái Á - Âu với sự góp mặt của những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Xuân Bắc, NSND Lâm Tùng, NSƯT Phú Đôn, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Dũng Nam, NSƯT Mai Hương, NS Hồ Liên, NS Hồng Quang, NS Trịnh Khánh Linh, NS Hồng Phúc… Đây đều là 2 vở hài kịch kinh điển, hứa hẹn sẽ mang là những món quà cực kì ý nghĩa dành tặng những người phụ nữ thân yêu trong dịp đặc biệt này.

Thông tin chương trình “Điểm hẹn 8/3”:

20 giờ ngày 1, 2, 7 - 16/3: Vở “Nghêu sò ốc hến” tại Nhà hát Kịch Việt Nam

20 giờ ngày 8/3: Vở “Nghêu sò ốc hến” tại tại Rạp Đại Nam

20 giờ ngày 9, 10 - 19/3: Vở “Quan thanh tra” tại Rạp Đại Nam

20 giờ ngày 15/3: Vở “Quan thanh tra” tại Nhà hát Kịch Việt Nam