Bản hòa âm đất nước

Theo đó, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của 54 dân tộc anh em và những tác phẩm tiêu biểu của nhiều nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về các thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Không gian Ngày Thơ lấy cảm hứng từ chủ đề “Bản hòa âm đất nước” với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng thành Thăng Long, chiếu từ cửa Đoan Môn đến cột cờ Hà Nội. Trên chính giữa trục thần đạo, Ban Tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức - nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là Nhà thơ - Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Nhà ký ức mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên.

Từ ngày 14 tháng Giêng, công chúng bắt đầu tham quan Nhà ký ức, đường thơ, chơi trò chơi đố thơ; giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của nhà thơ trẻ; nhà thơ đã thành danh; hoạt động của một số câu lạc bộ thơ trong các quán thơ do Ban Tổ chức sắp xếp.

Ngày Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra những sự kiện chính của Ngày Thơ. Buổi sáng sẽ là tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ”, do Nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học để lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc của việc sáng tạo thi ca.

Buổi tối sẽ diễn ra Đêm thơ “Bản hòa âm đất nước”. Mở đầu chương trình là màn biểu diễn cồng chiêng của dân tộc Mường (Hòa Bình) quanh 22 đài đuốc, tương ứng với con số Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22. Tiếp theo là nội dung chính gồm 4 phần. Phần 1 là trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía Bắc; phần hai có sự tham gia giao lưu của các nhà thơ quốc tế. Phần ba là trình diễn, đọc thơ của các tác giả khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam; phần kết thúc mang tên "Những dư âm còn mãi".

Các tác phẩm trình diễn tại đây gồm những truyện thơ, sử thi nổi tiếng như: “Bách điểu bách hoa” của dân tộc Tày; “Đẻ đất đẻ nước” của dân tộc Mường và “Xống chụ xon xao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc hoặc nhà thơ, nghệ sỹ ngâm thơ trình bày. Có thể kể tên một số tác giả như: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí); Lý Hữu Lương (dân tộc Dao); Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm); Thạch Đờ Ni (dân tộc Kmer); Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chỉ đạo thực hiện; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phụ trách nội dung. Kịch bản tổng thể và dàn dựng do đạo diễn Lê Quý Dương đảm nhận. Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là người viết kịch bản văn học đêm thơ. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thiết kế cổng thơ, đường thơ, cây thơ. Bảo tàng Văn học Việt Nam phụ trách khâu trưng bày Nhà ký ức. Nhà báo Phan Đăng và Á hậu Thụy Vân cùng dẫn chương trình.