Tin tức

Phân biệt giữa Non Binary, Non-conforming và Genderqueer

Non-Binary, non-conforming và genderqueer là những từ chỉ các dạng giới tính trong cộng đồng LGBT. Cụ thể hơn những từ này là chỉ nhóm người nào? Họ khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng Đẹp 365 tìm hiểu thông qua bài biết này nhé!

non binary

Trước hết, những từ này không dùng chỉ xu hướng tính dục. Tức là một người thuộc các nhóm trên hay không, không hề liên quan tới việc họ yêu ai, thích ai, hay có cảm xúc tình dục và hành vi tình dục với ai. Mà đây là thuật ngữ miêu tả người không theo khuôn mẫu thể hiện giới như giới tính khi họ được sinh ra. Chẳng hạn, một người là nam nhưng thích trang điểm; một người là nữ thích mặc suit.

Non binary là gì?

Non-binary hay còn gọi là phi nhị nguyên giới. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một người rơi vào một quang phổ tâm lý và xã hội giữa nam và nữ. Có thể nói, một người non-binary (phi nhị nguyên) là những người nhìn nhận bản thân mình không phải là nam, cũng không phải là nữ. Họ nhìn nhận mình là một giới khác.

non binary là gì

Thuật ngữ non binary được sử dụng để mô tả một số khái niệm khác nhau và nó thường được sử dụng thay thế lẫn nhau với các từ khác như genderqueer. Điều này tạo ra một số nhầm lẫn về ý nghĩa của các thuật ngữ này và cách chúng được áp dụng.

Người chuyển giới – transgender, là người không xác định được giới tính sinh học mà họ sinh ra. Nhiều người non binary sẽ xác định là người chuyển giới, nhưng những người khác vẫn có thể xác định giới tính sinh học của họ ở một mức độ nào đó.

Non-conforming là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ một bản dạng giới khác. Những người này thường có xu hướng đi ngược lại với vai trò giới và được hình thành từ rất lâu. Nói cách khác những người này không tuân theo quy chuẩn về giới tính. Ví dụ con gái thích chơi siêu nhân hoặc con trai lại thích chơi búp bê. Tiếng anh là “gender nonconforming”.

non conforming là gì

Đối với những người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học của họ thường sẽ muốn thay đổi cơ thể của mình bằng cách dùng liệu pháp về hoócmôn, đi phẫu thuật, hay dùng các phương pháp khác để có một cơ thể giống nhất với giới tính mà họ muốn. Quá trình chuyển đổi thông qua các can thiệp về y học như vậy thường được gọi là quá trình chuyển đổi giới tính Transgender.

Genderqueer là gì?

Vốn ban đầu, từ “queer” được dùng để miệt thị công đồng LGBT+. Nhưng về sau, cộng đồng LGBT+ muốn lấy “queer” mang một ý nghĩ tự hào, đứng lên chống lại những định kiến xã hội.

genderqueer là gì

Thuật ngữ “queer” được sử dụng để chỉ chung các nhóm tính dục thiểu số hay những nhóm cảm thấy mình ở ngoài rìa những chuẩn mực chung của xã hội về giới và tính dục. Và genderqueer cũng có thể hiểu là một khái niệm rất rộng, bao trùm tất cả những nhóm bản dạng giới không thuộc vào chuẩn mực giới của xã hội.

Sự khác biệt giữa non-binary, non-conforming và genderqueer

Ý nghĩa của những từ ngữ này tương đối giống nhau, nhưng điểm khác ở chúng chính là sự trải nghiệm cảm nhận, tiến sĩ tâm lý học Lou Himes cho hay. 3 từ này có thể được sử dụng luân phiên nhau và không phải lúc nào cũng giống nhau.

Gender non-conforming mô tả một người bộc lộ giới tính thật của bản thân qua hành động. Còn non-binary được dùng để chỉ cách một người định danh về giới lẫn cách thể hiện giới. Và không phải hầu hết những nhớm người này đều là người chuyển giới. Và ngược lại, người chuyển giới cũng không phải là đều là non-comforming hay non-biary. Điều này cũng tưởng tự đối với genderqueer.

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Vào năm 2014, Kye Rowan thiết kế lá cờ Phi nhị nguyên giới

biểu tượng của

Lá cờ này bao gồm 4 sọc, theo thứ tự từ trên xuống dưới:

  • Vàng đại diện cho những người nằm ngoài hê nhị phân giới.
  • Màu trắng đại diện cho những người có nhiều hay tất cả các giới.
  • Tím đại diện cho những người cảm thấy giới của họ có sự pha trộn giữa nam và nữ.
  • Màu đen cuối cùng đại diện cho những người không có giới.

-Tin tức

© 2021 ThaoWeb