Tin tức

Xanthan Gum và những điều bạn cần biết trong chăm sóc da

Có thể bạn ít để ý nhưng xanthan gum thường xuyên góp mặt vào các mỹ phẩm chăm sóc da. Vậy thành phần này có gì đặc biệt, lợi hay hại ra sao, tác dụng và tác dụng phụ thế nào,…Đẹp365 sẽ cùng bạn tìm hiểu

Ngoài những thành phần như dầu dừa, dầu ô liu và một số loại thành phần tự nhiên có thể được tìm thấy trong cả nhà bếp và phòng tắm, còn có một thành phần phổ biến khác là giao thoa giữa lĩnh vực thực phẩm và chăm sóc da mà bạn có thể chưa biết. Đó chính là xanthan gum hay còn gọi là kẹo cao su xanthan.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thành phần này được liệt kê trên nhãn thành phần của các sản phẩm bánh mỳ, bánh kẹo hay đồ uống. Bên cạnh đó, thành phần này cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da của bạn. Cùng tìm hiểu ngay về thành phần này là gì nhé!

Tổng quan về Xanthan Gum

Loại thành phần: Chất làm đặc và chất tạo nhũ

Công dụng: Mặc dù chủ yếu được sử dụng cho mục đích xây dựng công thức. Xanthan gum có thể còn có một số đặc tính dưỡng da. Vì đây là một polysaccharide, hay còn gọi là phân tử đường.

Đối tượng khuyên dùng: Thành phần này hầu như được sử dụng bởi các thương hiệu mỹ phẩm vì đặc tính xây dựng, cấu tạo sản phẩm của xanthan gum, có thể dễ dàng phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, thành phần này chưa thực sự phổ biến.

Tác dụng tốt với: Hoạt chất hoạt động tốt với hầu hết tất cả các thành phần.

Không dùng với: Không có thành phần nào được biết là có thể có phản ứng tiêu cực với xanthan gum.

Lợi ích của Xanthan Gum đối với làn da

Xanthan gum thực sự rất phổ biến trong nhiều công thức mỹ phẩm chăm sóc da. Nhưng đó không phải là do thành phần này có tác dụng kỳ diệu đối với làn da của bạn. Nguyên nhân hoàn toàn là do thành phần này là một chất nhũ hóa. Xanthan gum có thể giúp tạo ra một sản phẩm với kết cấu đồng đều và mịn màng. Về điểm đó, Xanthan gum chắc chắn có lợi cho kết cấu của sản phẩm hơn là cho làn da của bạn. Hầu hết các công thức mỹ phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ xanthan gum, thường là từ 0,0001-2%. Thành phần này chỉ được yêu cầu ở những chất lượng tối thiểu để có được kết cấu mong muốn.

Xanthan gum được xem như là một lợi ích bổ sung cho công thức mỹ phẩm. Đây là một trong những chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên thường được sử dụng trong chăm sóc da. Thành phần này được coi là rất an toàn. Xanthan gum có thể được chiết xuất từ ​​ngô, lúa mì, đậu nành và sữa. Trên thực tế, công dụng của thành phần này là vô tận. Xanthan gum không cần đun nóng hoặc làm lạnh để có hiệu quả. Và có thể dễ dàng thêm vào công thức chăm sóc da. Hoặc một thành phần thông thường trong các công thức thực phẩm như bột bắp.

Xanthan Gum

Tác dụng phụ của Xanthan Gum

Với tất cả những điều trên, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các tác dụng phụ được nhìn thấy khi ăn kẹo cao su xanthan. Ăn một lượng lớn đôi khi có thể có tác dụng nhuận tràng hoặc gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vì xanthan gum thường đến từ ngô, lúa mì, đậu nành hoặc sữa. Những người bị dị ứng có thể phản ứng tiêu cực với thành phần này, nếu ăn phải hoặc sử dụng ngoài da. Vì vậy, mặc dù thành phần khá đơn giản và được da dung nạp khá tốt. Tuy nhiên, xanthan gum vẫn có khả năng gây dị ứng với một số người.

Làm thế nào để sử dụng?

Xanthan gum thực sự không phải là một thành phần chăm sóc da mà bạn cần phải suy nghĩ nhiều. Khả năng tăng cường kết cấu của thành phần này khiến cho nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác nhau. Từ kem dưỡng, mặt nạ, hay thậm chí trong các chất làm sạch, tẩy rửa. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng xanthan gum để tự làm miếng dán trị mụn đầu đen.

Xanthan Gum

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về lợi ích của kẹo cao su xanthan đối với chăm sóc da. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến việc ăn xanthan gum. Tuy nhiên, thành phần này vẫn có thể có một số đặc tính dưỡng da. Polysaccharides, hay còn gọi là đường AKA trong kẹo cao su xanthan có khả năng khóa nước để giúp duy trì độ ẩm của làn da.

Mặc dù vậy, xanthan gum hoàn toàn không phải là một thành phần hoạt chất. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm thành phần này trong các sản phẩm dưỡng da. Trên đây là những chia sẻ của Đẹp365 về xanthan gum, giúp bạn hiểu thêm về thành phần này.

Nguồn: Tham khảo Glamour Magazine

-Tin tức

© 2021 ThaoWeb