Vang Viêng, Lào: Ngoạn Mục Cảnh Đón Bình Minh Trên Khinh Khí Cầu

Vang Viêng, thị trấn nhỏ cách thủ đô Viêng Chăn (Lào) 130- 150 km (khoảng 1 giờ đi tàu cao tốc) là một địa chỉ có sức hấp dẫn kỳ diệu với những du khách ưa khám phá và tham gia các hoạt động cảm giác mạnh.

Trong số những trải nghiệm khó quên đối với du khách như chèo thuyền kayak, thám hiểm hang động, trượt zipline, đua xe địa hình, bay dù lượn… thì hoạt động đón bình minh/hoàng hôn trên khinh khí cầu… có thể đem tới những cảm xúc kỳ diệu.

6 giờ sáng, mặt trời còn nấp sau những rặng núi và sương vẫn còn vương trên các ngọn cây, thị trấn Vang Viêng sau một tối muộn sôi động vẫn đang tịch mịch trong giấc ngủ, thì những chiếc Túc túc nhỏ đã len lỏi tới các điểm lưu trú, đón các vị khách co ro trong áo khoác mỏng. Xe lạch cạch xuyên qua những đoạn phố chợ, những cửa hàng thực phẩm, các nhà dân… còn chưa thức giấc, đến bãi đất bằng phẳng nơi chân núi. Nơi đây, bãi đất rực rỡ vì đang được khoác lên mình hàng chục “mảnh vải” sặc sỡ, khổng lồ. Các kỹ thuật viên… đang khẩn trương thao thác, bơm khí cho các khinh khí cầu. Luồng lửa mạnh mang hơi nóng làm phồng lên những “mảnh vải” khổng lồ, và những chiếc khinh khí cầu như những trái bóng rực rỡ bắt đầu tròn dần, tròn dần.

Mỗi khinh khi cầu có  1giỏ mây, chia 3 khoang. Khoang giữa là nơi “người lái” thao tác với cần gạt lửa và dây điều khiển hướng. Hai khoang 2 bên, mỗi khoang được ngăn đôi, sức chứa tổng cộng 12-15 người. Du khách được hướng dẫn về các kỹ thuật cơ bản khi đứng trên khinh khí cầu, cách tiếp đất… và sẵn sàng bay.

Sợi dây neo dần được tháo ra, các công nhân rời tay ghìm chiếc giỏ, khinh khí cầu nhanh chóng rời mặt đất, ban đầu có chút tròng trành, rồi nhanh chóng bay lên.

Sau cảm giác lo lắng ban đầu, các du khách sững sờ vì khung cảnh thần tiên. Lơ lửng như giấc mơ, như trong truyện cổ tích, du khách được ngắm toàn cảnh thị trấn Vang Viêng nên thơ, yên bình với dòng sông Nam Song uốn lượn và những nếp nhà xinh xắn, được bao xung quanh bởi những dãy núi trùng điệp. Trời sắp hừng đông, những rạng mây sau núi từ màu trắng xanh dần đổi sang màu cam, rồi hồng tím, nhuộm cả thung lũng một màu phơn phớt. Khinh khí cầu như những quả bóng nhiều màu, trái to, trái nhỏ, trái thấp, trái cao… bồng bềnh trên biển mây. Không còn cảm giác se lạnh nữa, du khách như được sưởi ấm bởi khung cảnh thần tiên. Và từ nơi màu hồng đậm nhất, vầng mặt trời tròn hồng rực dần dần nhô lên, huy hoàng, ấm áp…

Đến lúc này, thì thú thật, cá nhân tôi và tất cả những du khách trên chuyến bay kỳ diệu đều chung một ý nghĩ: “Một trải nghiệm tuyệt vời”.

Người điểu khiển khinh khí cầu thành thạo điều kiển cần gạt lửa để khinh khí cầu đạt các nấc độ cao khác nhau, và xoay dần các hướng để du khách được quan sát trọn vẹn 360 độ không gian huy hoàng. Rất hiểu “tâm lý” của các du khách, anh lựa chọn các góc đẹp, ngoạn mục để chụp những bức hình lưu niệm giúp các nhóm bạn trên khinh khí cầu.

Gần 30 phút sau, thị trấn phía dưới khinh khí cầu bắt đầu “tỉnh ngủ”. Khinh khí cầu từ khu vực rừng núi, bay dần về hướng các homestay, resort, khách sạn… và hạ dần độ cao. Một vài cửa sổ, một vài ban – công xuất hiện những du khách hào hứng vẫy tay chào khách trên khinh khí cầu. Có những lúc, đáy của sọt mây chứa du khách bay sát như có thể chạm vào các nóc nhà, các ô cửa sổ. Một vài du khách check-in trên chiếc cầu tre mảnh mai, đã tận dụng cảnh sắc đặc biệt để chụp những bức ảnh selfie có nền là những chiếc khinh khí cầu đang là là phía sau.

Khinh khí cầu hạ cánh, cách mặt nước sông vài chục centimet khiến du khách ố á, nhưng rồi đều rộ lên cảm phục, khi “phi công” thành công “lái” khinh khí cầu đúng bãi đỗ rông chỉ chừng 20m2 ngay cạnh mép nước sông.

Tại Vang Viêng, những chuyến khinh khí cầu không chỉ “phục vụ”du khách mua vé bay. Những chiếc khinh khí cầu còn tô điểm cho bầu trời của thị trấn, đặc biệt là lúc hoàng hôn và bình minh. Còn không gian nào nên thơ hơn là trên bầu trời biếc xanh với những dãy núi xa mờ và ráng chiều bảng lảng, những chiếc khinh khí cầu nhiều mầu sắc thong dong trôi bồng bềnh. Nhiều du khách sau một ngày “vật lộn” với các hoạt động cảm giác mạnh, thong dong ngồi với ly bia Lào nổi tiếng bên bờ sông Nam Song hiền hoà. Nước sông trong vắt, ly bia mát lạnh, ráng chiều hồng đỏ, rặng núi mờ xanh và những chiếc khinh khí cầu bồng bềnh…. Tất cả khiến thị trấn nhỏ Vang Viêng nên thơ ghi mãi những dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách.

Sau đây là một số hình ảnh du ngoạn bằng khinh khí cầu ngắm bình minh tại Vang Viêng (Lào):