Tri ân người trồng hoa và tôn vinh nhân vận tiền, kiểng Sa Đéc

Nghi thức “Cung tuyên chúc văn tế” tri ân công đức tiền nhân gây dựng làng hoa.

Hoạt động nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ trước đã có nhiều đóng góp cho sự hình thành, phát triển của Làng hoa Sa Đéc; giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống, phát huy giá trị kinh tế của các sản phẩm hoa, kiểng - ngành hàng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; thúc đẩy phát triển ngành hàng hoa, kiểng gắn với phát triển du lịch nông nghiệp và chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon cho biết, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố đã dốc sức, dốc lòng thực hiện và tạo được bước phát triển cho “nông nghiệp đô thị hiện đại”, mà thế mạnh là phát triển hoa, kiểng kết hợp dịch vụ du lịch. Thành phố Sa Đéc trở thành trung tâm sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Dịp này, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức trao giải hội thi trang trí cổng hoa, đường hoa và vườn hoa công sở đẹp. Hội thi có sự tham gia của hơn 100 cơ quan, đơn vị và gia đình người dân địa phương.

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, từ những người nông dân đầu tiên đưa hoa về trồng trên mảnh đất Sa Đéc cho đến những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, tinh tế, thế hệ tiếp nối thế hệ, cần mẫn, lao động miệt mài hình thành nên làng hoa độc đáo bên dòng Sa Giang hiền hòa, thơ mộng. Làng hoa không ngừng phát triển, tô đẹp thêm cho thành phố Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Nghi thức dâng phẩm vật tại lễ tri ân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc.

Trong đời sống người dân Sa Đéc, hoa, kiểng là người bạn đồng hành cùng hành trình vượt khó, thoát nghèo, làm giàu. Giờ đây, hoa, kiểng Sa Đéc là thương hiệu của một trong những ngành hàng chủ lực trong ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng. Người nông dân trồng hoa, kiểng Sa Đéc đang nỗ lực từng ngày, nhạy bén, năng động, sáng tạo để “giữ lửa” cho nghề, truyền nghề và phát triển, lan xa.

Đến nay, Sa Đéc đã mang hình hài, dáng vóc của một thành phố hoa. Từ số lượng giống hoa, kiểng hạn chế và cung ứng sản phẩm chỉ trong tỉnh Đồng Tháp cùng một số tỉnh lân cận, giờ đây, diện tích trồng hoa, kiểng ở Sa Đéc phát triển lên khoảng 950 ha với hơn 2.000 giống loài, cung ứng hơn 10 triệu sản phẩm mỗi năm cho thị trường ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và đã xuất khẩu sang một số quốc gia.

Nghề trồng hoa, kiểng tại Sa Đéc đã hình thành và phát triển hàng trăm năm qua.

Theo lịch sử Làng hoa Sa Đéc, những người trồng hoa, kiểng ở Sa Đéc trong những năm cuối thế kỷ XIX đến năm 1930 được xem là thế hệ tiền phong, khai mở cho làng nghề. Lúc này, hoa kiểng chỉ mới đáp ứng nhu cầu gia đình, cá nhân riêng lẻ, chưa có điều kiện để đưa đi bán khắp nơi. Tuy vậy, việc định hình cho một nghề mới trong nông nghiệp đã được bắt đầu, được gây dựng và có một vị trí nhất định trong đời sống, sinh hoạt của cư dân Sa Đéc thời bấy giờ, đó là nghề trồng hoa, kiểng. Công lao ấy phải kể đến gia đình của các bậc tiền bối như: gia đình ông Phạm Văn Nhạn, Võ Văn Phu, Trần Văn Dậu, Phạm Văn Xoài…

Trải qua nhiều thế hệ, đến nay, Làng hoa Sa Đéc phát triển trải dài từ phường Tân Quy Đông, phường An Hòa đến xã Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây, Tân Phú Đông (thành phố Sa Đéc) rồi lan rộng sang các địa phương lân cận như: xã Tân Khánh Trung, Tân Mỹ (huyện Lấp Vò), xã Tân Dương, Hòa Thành (huyện Lai Vung), xã Tân Bình (huyện Châu Thành)... Sa Đéc đã sản sinh ra nhiều nghệ nhân vun trồng, chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hoa, kiểng.