Triển lãm 'Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại'

Sự kiện là hoạt động kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 65 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2024).

Triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” giới thiệu khoảng 100 tài liệu, hình ảnh trực quan xoay quanh sự ra đời của con đường lịch sử cùng sức sống mãnh liệt của con người qua bom đạn chiến tranh. 

Triển lãm gồm hai chủ đề: “Tuyến chi viện chiến lược miền Nam” và “Con đường huyền thoại”. Những câu chuyện về con đường huyền thoại sẽ được khắc họa sinh động lại tại không gian khu di tích Cách mạng Nhà và Hầm D67. Đây là nơi du khách có thể tìm hiểu nhiều hơn về vai trò của Tổng hành dinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ý nghĩa chiến lược của quyết định mở đường Trường Sơn từ Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương qua những trưng bày, thông tin và tư liệu giá trị.

Triển lãm mong muốn mang đến người xem cái nhìn chân thực nhất về “Tuyến lửa” Trường Sơn cũng như khơi dậy lòng tự hào dân tộc qua những kỳ tích về sức mạnh chiến đấu, sự hy sinh của một thế hệ cha anh đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc cùng chiến thắng của quân và dân ta. 

Trong suốt chiến tranh ác liệt, đường Hồ Chí Minh luôn trở thành trọng điểm đánh phá quyết liệt của địch bằng đủ các loại vũ khí hiện đại và tối tân nhất. Tuy vậy, lớp lớp các lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông và nhân dân các dân tộc đã luôn bền bỉ, kiên cường bám trụ trận địa, bám trụ mặt đường, giữ vững thông suốt cho mạch máu giao thông này. 

Tại Triển lãm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đây có lẽ là một chiến công mà không quốc gia nào có thể đạt được.

Triển lãm cũng góp phần ươm mầm tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ, giáo dục truyền thống cách mạng, trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc. Từ đó phát huy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tri ân những anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.

Triển lãm mở cửa đến ngày 31/5/2024.