Cuộc thi sáng tạo kịch bản sân khấu cho trẻ em Việt Nam

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao, ngôn ngữ mới mẻ, giàu tính giáo dục, nhân văn để chuyển thể thành các tác phẩm nhạc kịch dành cho thiếu nhi tại Việt Nam.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn sẽ huy động được lực lượng sáng tác của các tác giả chuyên và không chuyên tại Việt Nam sáng tạo và lựa chọn ra nhiều kịch bản có chất lượng, làm tiền đề hướng đến dàn dựng những vở nhạc kịch đặc sắc dành cho trẻ em, nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật của công chúng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

Đại diện Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, “Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam” được tổ chức trên cơ sở tiếp nối thành công của những dự án giao lưu, đồng sáng tạo vừa qua giữa nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru, đã giới thiệu tới công chúng Việt Nam một số vở nhạc kịch đặc sắc được dàn dựng theo xu hướng sáng tạo đương đại trên thế giới và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo khán giả nhỏ tuổi.

Đây cũng là bước đi chủ động nhằm giới thiệu tới khán giả loại hình nhạc kịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam, trở thành nhân tố tích cực trong hành trình xây dựng nền tảng phát triển của loại hình nghệ thuật này, góp phần đưa diện mạo hoạt động nghệ thuật cho trẻ em tiếp cận với các trào lưu trình diễn đương đại trên thế giới.

Ban Tổ chức kỳ vọng, thông qua cuộc thi lần này sẽ tìm ra những tác phẩm có thể kể câu chuyện của Việt Nam đủ sức lay động và chạm tới thế giới, hướng tới mục tiêu chinh phục khán giả quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật sân khấu.

Theo thể lệ, công dân Việt Nam trên 19 tuổi sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà văn chuyên và không chuyên đều có thể tham gia cuộc thi. Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích các cây viết trẻ có tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự phát triển của nghệ thuật sân khấu.

Các tác phẩm dự thi tập trung khai thác những nội dung, chủ đề gắn bó với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như tinh thần hội nhập với thế giới; sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; phản ánh, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những suy nghĩ, hành động tốt đẹp của thiếu niên, nhi đồng trong đời sống hiện đại; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu của thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp dựng xây đất nước; đề cập và phê phán những thói hư, tật xấu, các biểu hiện lệch chuẩn mà một bộ phận trẻ em gặp phải trong học tập, ứng xử với người thân, bạn bè, thầy cô...

Các tác phẩm được sáng tác có thể dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, dân gian, huyền thoại nhằm hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đẹp đẽ, đề cao lòng tốt, sự dũng cảm, tinh thần vị tha và tình yêu thương...

Theo quy định, mỗi tác giả tham gia dự thi không quá 1 kịch bản. Ban Tổ chức chấp nhận các kịch bản sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Kịch nói, Ca múa nhạc, Nhạc kịch (musical). Tác phẩm dự thi không được sao chép, mô phỏng ý tưởng, nội dung các tác phẩm của các tác giả khác ở trong và ngoài nước. Tác phẩm không trong tình trạng tranh chấp về bản quyền hoặc ý tưởng, nội dung, cốt truyện đối với các tác giả khác...

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/12/2023 đến hết ngày 30/3/2024. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao bằng chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho các tác giả đạt giải. Theo đó, Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất trị gí 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng, 1 giải Ba trị giá 15 triệu đồng cho tác phẩm đoạt giải.

Người tham gia sẽ gửi tác phẩm dự thi qua 2 hình thức: gửi bản mềm qua email: kichbanthieunhi@gmail.com và gửi bản cứng về địa chỉ: Nhà hát Tuổi trẻ - Số 11 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lễ tổng kết trao giải thưởng dự kiến sẽ diễn ra vào mùa Thu năm 2024.