Liên hoan ẩm thực Nam Bộ trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình phát biểu khai mạc Tuần lễ. 

Ok Om Bok là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình cho biết, Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 được tỉnh Trà Vinh tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân; tạo không gian hoạt động bổ ích để người dân tham gia, trải nghiệm, góp phần tăng năng suất lao động, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Hoạt động cũng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Khmer nói riêng trên địa bàn; góp phần giữ gìn, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiết mục trống lân mở hội.

Năm nay, UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok quy mô cấp tỉnh, mở rộng các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều hoạt động phong phú, sôi nôi, diễn ra từ ngày 21 - 27/11/2023.

Tiêu biểu là các hoạt động, như: Hội chợ xúc tiến thương mại, sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP; Không gian ẩm thực Nam Bộ; Trình diễn nghề làm bánh dân gian; Hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh lần thứ III, năm 2023 và các hoạt động triển lãm, đặc biệt là chương trình đêm Lễ hội Ok Om Bok diễn ra tại Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật và thắng cảnh quốc gia Chùa Âng và Ao Bà Om.

Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, như: đua ghe Ngo, bóng chuyền thanh niên dân tộc Khmer, bóng đá 5 người thanh niên dân tộc Khmer, các trò chơi dân gian…

Tiết mục "Điệu lâm thôn Trà Vinh" trong chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc tuần lễ. 

Thông qua các hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần lễ hội, Trà Vinh quảng bá, giới thiệu điểm đến an toàn, hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước; phục vụ người dân tham quan, vui chơi giải trí. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu, quảng bá, tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại, du lịch; các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm …

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 20 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn. Sau phần lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật của các ca sỹ, nghệ sỹ với nhiều tiết mục được chia làm 3 chương: Trà Vinh ngày mới; Trà Vinh tình đất tình người; Trà Vinh - Miền đất thuận thiên.