Giải thưởng BRIT Billion tôn vinh sự nghiệp kéo dài 7 thập kỷ của Rolling Stones

BPI - đại diện cho các hãng thu âm và công ty âm nhạc hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh vừa công bố thông tin trên. Theo đó, Rolling Stones là nhóm nhạc, nghệ sĩ thứ 25 nhận được BRIT Billion sau khi giải thưởng này chính thức ra mắt vào tháng 5/2023.

Tuần trước, Hackney Diamonds - album phòng thu thứ 24 của ban nhạc - đã chiếm vị trí quán quân trên bảng xếp hạng tại Vương quốc Anh. Như vậy, đây là lần thứ 14 Rolling Stones đạt được thành tích này.

Theo tính toán của Official Charts Company, khi đạt được cột mốc 1 tỷ lượt phát trực tuyến trong sự nghiệp tại Vương quốc Anh, ban nhạc đã trở thành nghệ sĩ hoạt động lâu nhất nhận được giải thưởng danh giá này, với các bản hit được phát trực tuyến nhiều nhất bao gồm Paint It, Black và Start Me Up.
Hiện nay với 14 album đạt quán quân và 8 đĩa đơn chiếm vị trí số 1 tại Vương quốc Anh, Rolling Stones chắc chắn là một trong những ban nhạc tiêu biểu của âm nhạc Anh trong hơn 60 năm qua.

Hackney Diamonds là album đầu tiên của Rolling Stones trong 18 năm qua kể từ khi ban nhạc này tung ra A Bigger Bang hồi năm 2005 và có sự góp mặt của một loạt nghệ sĩ khách mời là những tên tuổi đình đám như Elton John, Lady Gaga, Paul McCartney, Stevie Wonder và Bill Wyman.

Các ban nhạc và nghệ sĩ từng nhận giải BRIT Billion có ABBA, Coldplay, Mariah Carey, Whitney Houston và Queen, cũng như các nghệ sĩ rap và hip-hop tiên phong AJ Tracey và Headie One.

Ed Sheeran gần đây đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên nhận được giải Vàng đặc biệt khi đạt mốc 10 tỷ lượt phát trực tuyến tại Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Jo Twist OBE, Giám đốc điều hành BPI chia sẻ: "Rất ít nghệ sĩ đã vượt qua được sự phân chia thế hệ theo cách mà Rolling Stones đã làm. Các bài hát và album mang tính biểu tượng của họ thể hiện tính thời đại, nhưng ban nhạc vẫn hiện đại hơn bao giờ hết. BPI rất vui mừng được vinh danh họ với giải thưởng BRIT Billion, giải thưởng này nhấn mạnh cả sức hấp dẫn vượt thời gian trong âm nhạc của họ cũng như mức độ mà họ hiện đang kết nối với làn sóng người hâm mộ mới nhờ tính năng phát trực tuyến".

Tính đến nay, Rolling Stones đã tiêu thụ được hơn 250 triệu bản từ các album của ban nhạc. Các buổi hòa nhạc của họ đã thu về doanh thu bán vé đáng kinh ngạc 2 tỷ USD trong những năm qua. Vào năm 2021, người hâm mộ đã chi tới 130,9 triệu USD chỉ cho 14 buổi biểu diễn trong chuyến lưu diễn No Filter của ban nhạc tại Mỹ.