Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

 Tham dự Lễ phát động còn có các lãnh đạo, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và Sở, Ban, Ngành thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam; một số nhạc sĩ, nghệ sĩ và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

Theo thể lệ, các ca khúc tham dự Cuộc thi có chủ đề ca ngợi truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân; khẳng định vai trò và những đóng góp của Tòa án nhân dân - Biểu tượng của Công lý trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Các ca khúc cần tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thông qua hoạt động xét xử. Các ca khúc cần phản ánh về các hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, về các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Đối tượng tham gia Cuộc thi là mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có quyền tham gia sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm tham dự Cuộc thi; các tác phẩm có thể được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc. Tác phẩm dự thi có lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác; giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo; là sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả.

Hồ sơ dự thi gồm một bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giả lời và nhạc; một bản thu âm ca khúc định dạng file mp3 (nếu gửi gửi theo đường email) hoặc bản thu âm USB (nếu gửi qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp); một Phiếu đăng ký dự thi - theo mẫu đính kèm Thể lệ cuộc thi (bản scan). Trường hợp tác phẩm có đồng tác giả, ghi đầy đủ thông tin của các tác giả. Hồ sơ dự thi được cho vào một phong bì lớn, dán kín, ngoài phong bì ghi rõ “Bài dự thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân”.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/11/2023 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024 (nếu tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện, Ban Tổ chức sẽ tính theo dấu Bưu điện). Địa điểm nhận bài dự thi: Văn phòng Tòa án Nhân dân tối cao, địa chỉ: Số 48 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hoặc qua địa chỉ email: [email protected].

Hội đồng chấm thi các tác phẩm gồm các nhạc sĩ có tên tuổi và uy tín, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao để thẩm định, xét chọn các tác phẩm đạt chất lượng. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì mỗi giải trị giá 30 triệu đồng; 3 giải ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 4 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Thông tin chi tiết về Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao (địa chỉ truy cập: www.toaan.gov.vn ), Website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (www.hoinhacsi.vn).

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu phát động cuộc thi, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, cuộc thi nhằm phản ánh về các hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, về các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong hệ thống Tòa án nhân dân; tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thông qua hoạt động xét xử.

Cuộc thi là một trong những hoạt động điểm nhấn của đợt tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2023); giáo dục, tuyên truyền hiệu quả về truyền thống cũng như nỗ lực đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của tòa án các cấp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tin tưởng, các tác phẩm ra đời từ cuộc thi sẽ nêu bật được những gương thẩm phán tiêu biểu, bản lĩnh, luôn kiên định trước mọi cám dỗ cũng như những mối đe dọa, hiểm nguy cho bản thân, gia đình để bảo vệ công lý đến cùng, theo đuổi nhiệm vụ ngày càng nặng nề được giao. Chánh án bày tỏ mong muốn, cuộc thi sẽ trở thành niềm tự hào của đội ngũ thẩm phán, các ca khúc thường xuyên được cất lên trong các trụ sở Tòa án cũng như đời sống hằng ngày và đủ chất lượng, sức thuyết phục để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về ngành Tòa án.