TPHCM đẩy mạnh kết nối điểm đến, khu du lịch với doanh nghiệp để hút khách

Hội nghị Tổng kết 5 năm (2019 - 2023) triển khai thực hiện công nhận điểm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sáng 28/12, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm (2019 - 2023) triển khai thực hiện công nhận điểm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, Sở đã công nhận 26 điểm du lịch đạt chuẩn để đón khách như: Đài quan sát Saigon Skydeck, chợ Bến Thành, Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Di tích lịch sử Dinh Độc Lập, Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi... Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp lữ hành, một số điểm du lịch này vẫn còn gặp khó khăn, loay hoay trong việc thu hút khách, vì chưa tạo được điểm nhấn về sản phẩm với du khách.

Ông Võ Việt Hòa, Giám đốc khối Du lịch quốc tế, Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, những điểm đến được công nhận đạt chuẩn phục vụ du lịch đã được công ty đưa vào chương trình tour như: Khu du lịch Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Áo dài, Khu lưu giữ vũ khí biệt động thành… tuy nhiên vẫn chưa khai thác hết thế mạnh. Nguyên nhân do các điểm này vẫn chưa được đầu tư đúng mức, một số điểm đến còn chưa đầu tư cho công nghệ để gia tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu sản phẩm... 

Theo ông Võ Việt Hòa, để khắc phục tình trạng này, các đơn vị quản lý điểm đến cần liên kết với doanh nghiệp lữ hành để cùng khai thác hiệu quả, từ đó biến tài nguyên thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong đó, các đơn vị quản lý điểm đến cần đẩy mạnh việc sử dụng các dịch vụ mới, áp dụng công nghệ 4.0 như sử dụng vé điện tử để doanh nghiệp dễ xây dựng tour, bán dịch vụ vé lẻ tăng cơ hội cho du khách dễ dàng tiếp cận... tránh tình trạng du khách xếp hàng dài chờ mua vé vào Hội trường Thống Nhất, Thảo Cầm Viên, khu du lịch, khu vui chơi ở TP Hồ Chí Minh trong các dịp lễ, Tết...

Để biến các tài nguyên du lịch thành sản phẩm du lịch, ông Trần Quang Duy, CEO Công ty Du lịch Chim Cánh Cụt cho biết, TP Hồ Chí Minh cần đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, nâng cao chất lượng hình ảnh tại các khu, điểm du lịch đã được công nhận đạt chuẩn đón khách. Ngoài ra, Thành phố cần đầu tư xây mới, cải thiện cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông và phương tiện vận chuyển phù hợp để du khách có thể di chuyển dễ dàng đến các điểm du lịch. Mặt khác, Thành phố cũng cần đẩy mạnh thêm nhiều hoạt động trải nghiệm thay vì chỉ thuyết minh cho khách du lịch bằng công nghệ; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành khai thác sản phẩm du lịch từ nét văn hoá “thuần Việt” Nam Bộ.

Trong khi đó, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng, muốn đẩy mạnh hoạt động kết nối giữa điểm đến và doanh nghiệp lữ hành, Sở Du lịch phải chủ trì kết nối và có thể tạo ứng dụng riêng (app) cho các điểm du lịch TP Hồ Chí Minh để các doanh nghiệp lữ hành tìm kiếm về điểm đến. Với app riêng này, trên đó sẽ có mọi thông tin về điểm đến, cung cấp đầy đủ cho doanh nghiệp lữ hành sử dụng giới thiệu đến với đông đảo du khách.

Các đại biểu tham gia hội thảo đóng góp ý kiến để phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới cho TP Hồ Chí Minh. 

"Những điểm đến du lịch đủ điều kiện sẽ được tích hợp vào app, đồng thời trên app này cũng có thông báo về tình trạng giao thông tại khu vực điểm đến, các điểm đổi tiền nước ngoài uy tín… Khi app này hoàn thiện thì không chỉ du khách và doanh nghiệp cũng có thể biết nhiều thông tin hữu hiệu của TP Hồ Chí Minh", bà Huỳnh Phan Phương Hoàng nói.

Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tham mưu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch “công bố và lưu trữ kết quả điều tra, đánh giá, phân loại tài nguyên du lịch” theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP nhằm làm cơ sở để các khu, điểm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thực hiện hồ sơ đề nghị công nhận khu, điểm du lịch theo quy định, từ đó làm tăng thêm các điểm đến mới của TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, để gia tăng hiệu quả trong công tác phát triển và quản lý các điểm đến, năm 2024, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề xuất Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tham mưu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng Quy chế hoạt động của khu, điểm du lịch đã được công nhận và quy định lắp đặt biển hiệu đối với các khu, điểm du lịch đã được công nhận. 

"Sắp tới, Sở sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thu hút và khuyến khích doanh nghiệp lữ hành, các điểm đến được công nhận đạt chuẩn phục vụ thay đổi trong cách tiếp cận khách hàng thông qua việc liên kết với nhau. Sở cũng sẽ tiếp tục lắng nghe và hỗ trợ các điểm đến, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn về hạ tầng cơ sở, liên kết du lịch, hợp tác kinh doanh... khi các đơn vị muốn xây dựng, hình thành các sản phẩm du lịch mới có quy mô, theo chuỗi điểm để góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của TP Hồ Chí Minh", đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết. 

Chia sẻ về quy trình công nhận điểm đến, ông Trần Ngọc Đông Quân, Trưởng phòng Quản lý lữ hành Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, thủ tục công nhận điểm du lịch được Sở triển khai thực hiện đúng trình tự, thời gian theo quy định. Các điểm du lịch đã được công nhận ngày một đổi mới, sáng tạo, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại điểm đến nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế một số điểm du lịch vẫn còn gặp khó khăn trong việc thu hút khách du lịch, mặc dù có hạ tầng, cảnh quan hay các yếu tố lịch sử - văn hóa hấp dẫn...