VNBU 2023 - Điểm đến của các tài năng âm nhạc Việt tại Đức và châu Âu

VNBU 2023 quy tụ 3 ban nhạc “95.8 MHZ” đến từ Hamburg, “M2 - Music & More” đến từ Berlin và Thich C-A đến từ Paris. 

Đây là lần đầu tiên một sự kiện âm nhạc quy tụ tới 3 ban nhạc Việt trẻ ở châu Âu cùng 2 tài năng nổi tiếng là Trọng Hiếu và Khôi Vũ cùng bùng nổ trên một sân khấu, mang đến nguồn năng lượng tích cực và mới mẻ cho những sinh viên Việt Nam đang sống và học tập xa nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các thành viên trong 3 ban nhạc Việt trẻ gồm “95.8 MHZ” đến từ Hamburg (Đức), “M2 - Music & More” đến từ Berlin và “Thich C-A” đến từ Paris (Pháp) cùng hai ca sĩ thành danh Trọng Hiếu, Khôi Vũ đều là những cựu sinh viên hoặc sinh viên đang học tập tại Đức, có chung niềm đam mê âm nhạc. Ý tưởng ban đầu của những thành viên này là lập ra các ban nhạc để làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho các bạn du học sinh, tạo sân chơi giải trí lành mạnh sau những giờ học tập căng thẳng. Một mục đích lớn nữa là các nhóm nhạc này đều muốn giới thiệu âm nhạc Việt Nam đến với cộng đồng người Việt tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung, nơi điều kiện thưởng thức âm nhạc Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Không chỉ là điểm đến của các tài năng âm nhạc Việt tại Đức và châu Âu, mà VNBU, do Hội Sinh viên Việt Nam vùng Berlin - Potsdam (VietSoc) và ban nhạc M2 đồng tổ chức, còn là cầu nối với cộng đồng yêu âm nhạc, qua đó khán giả có thể cảm nhận được không khí âm nhạc mà chỉ có các “live - band” (ban nhạc sống) có thể mang lại một cách chân thực và sống động nhất. Không những thế, không gian âm nhạc VNBU còn là nơi để các sinh viên, học sinh, đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba ở Đức gặp gỡ giao lưu, hiểu thêm về âm nhạc Việt, những làn điệu ca ngợi quê hương, đất nước và hướng về nguồn cội. 

Chia sẻ tại đêm nhạc, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Berlin - Potsdam, chị Lê Linh Chi, nói trong xúc động: “VNBU 2023 không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng, với các bạn sinh viên xa nhà, mà sự kiện này còn mang lại những giá trị riêng cho những bạn trẻ sinh ra, lớn lên ở Đức. Vui nhất là các bạn sinh viên, học tập tại các bang cách Berlin hàng trăm km, chờ đợi sự kiện này từ lâu cũng lặn lội để về dự đêm nhạc lớn nhất từ trước đến nay. Từ những ca khúc nhạc Việt, các bạn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam”. 

Tiết mục bùng nổ sân khấu của ca sĩ Trọng Hiếu. 

Theo chị Lê Linh Chi, đối với lưu học sinh đang học tập ở nước ngoài, ít có cơ hội về thăm gia đình, bạn bè, VNBU là sự kiện vô cùng đặc biệt, không chỉ là nơi gặp gỡ, chia sẻ niềm đam mê âm nhạc, mà còn là sự kiện để giới thiệu với bạn bè quốc tế đời sống văn hóa, âm nhạc của người Việt Nam. Vì vậy về ý nghĩa, VNBU vừa là kỷ niệm đẹp với những sinh viên xa nhà vừa là sự kiện văn hóa có tính lan tỏa cao.

Anh Đào Minh Hiệp, thành viên sáng lập ban nhạc M2, một trong đơn vị tổ chức - cho biết VNBU được chuẩn bị trong hơn một năm, tuy nhiên giấc mơ cho một “show biểu diễn” kết nối giữa các ban nhạc Việt trên khắp châu Âu, đứng trên cùng một sân khấu đã có từ 7 năm trước. Theo anh Hiệp, chưa bao giờ có một đêm nhạc quy tụ đông các ban nhạc người Việt tại châu Âu cùng biểu diễn trên một sân khấu và nhiều khách mời đặc biệt đến vậy. Không chỉ xây dựng một sân chơi văn hóa bổ ích, sự kiện âm nhạc VNBU 2023 còn minh chứng cho cộng đồng thấy giới trẻ Việt Nam tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung có thể làm được nhiều điều giá trị hơn nữa. 

Bước ra từ chương trình cuộc thi âm nhạc Vietnam Idol 2015 với tư cách quán quân, Trọng Hiếu đã nhanh chóng ghi dấu ấn và trở thành gương mặt được yêu mến tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Đức. Không chỉ vậy, với sự nỗ lực không ngừng và tinh thần chinh phục, Trọng Hiếu đã đưa tên tuổi mình vươn tầm quốc tế tại nhiều sự kiện âm nhạc đẳng cấp như Eurovision Song Contest. Tại VNBU, những màn trình diễn đỉnh cao tràn đầy năng lượng và cảm xúc của Trọng Hiếu trở thành điểm nhấn khiến đêm nhạc càng bùng nổ và ấn tượng. 

Điều đặc biệt nhất của VNBU là chương trình được tổ chức theo hình thức phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí. Toàn bộ doanh thu và tài trợ từ buổi biểu diễn sẽ được ủng hộ vào quỹ từ thiện “Blue Dragon” để gửi tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.