Việt Nam 2023 Múa Tuần Lễ: Cải Tiến Nội Dung, Tìm Kiếm Và Phát Triển Truyền Thống Dân Tộc

Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 diễn ra từ ngày 19 - 21/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh và từ ngày 25 - 29/10 tại thành phố Hà Nội, với sự tham gia của hơn 500 nghệ sỹ, biên đạo múa chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, các tài năng múa ở mọi lứa tuổi, từ thiếu nhi, thiếu niên, U50…  các nghệ sỹ bằng niềm đam mê, khát khao sáng tạo đã cống hiến 137 tiết mục múa đặc sắc, mang đến cho người xem những cảm nhận tinh tế, hấp dẫn, ly kỳ và vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật múa.

Phát biểu tổng kết Tuần lễ Múa Việt Nam 2023, Nghệ sỹ Nhân dân Hà Thế Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam nhấn mạnh: Đây là sự kiện khởi động cho nhiều hoạt động thiết thực với mong muốn hồi sinh những giá trị văn hóa và nghệ thuật đích thực đang dần mai một trong nhịp sống hối hả của thời cuộc. Sự kiện quy tụ nhiều nghệ sỹ múa đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và bạn bè quốc tế cùng nhau thể hiện tài năng biểu diễn và sáng tạo tác phẩm. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời đối với công chúng cả nước, nhằm tiếp cận và nhận dạng muôn sắc thái của các hình thức sáng tạo nghệ thuật múa với nhiều thể loại khác nhau, phong phú về tính chất, đổi mới về nội dung, tìm tòi và khai thác vốn múa truyền thống của dân tộc, nhằm tôn vinh nghệ thuật múa trong bối cảnh phát triển chung đa chiều và toàn cầu hóa.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Hà Thế Dũng, trong những ngày diễn thi tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các thí sinh đã thể hiện tinh thần thi đua tràn đầy năng lượng. Đêm khai mạc tối 27/10 được tổ chức hoành tráng, trang trọng, có sự tham gia của các quan khách trong nước và quốc tế, các thế hệ nghệ sỹ, nhà giáo múa tài năng, danh tiếng. Không khí náo nhiệt từ vũ điệu “Tay trong tay” của 6 vũ đoàn và các thí sinh tham dự cuộc thi càng làm “nóng” bầu không khí của Tuần lễ Múa Việt Nam. Đặc biệt, đêm diễn thi cuối cùng vào tối 28/10, đêm diễn của các thí sinh Cuộc thi múa Dân gian dân tộc, dưới tiết trời mưa nặng hạt liên tục nhưng các thí sinh vẫn “cháy” hết mình để hoàn thành bài thi một cách xuất sắc.

Tất cả các hạng mục, từ biểu diễn dành cho người cao tuổi, đến các bảng tài năng nhảy múa dành cho các em thiếu niên, thiếu nhi hay bảng múa dân gian dân tộc đều được các thí sinh thể hiện đầy hào hứng, say mê. Hàng trăm tiết mục, tác phẩm múa đã được các thí sinh, nhóm thí sinh trình diễn tại Tuần lễ Múa Việt Nam 2023, được giới chuyên môn và công chúng đánh giá cao.

Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Cụ thể: Ở Cuộc thi múa dân gian các dân tộc dành cho các nhà biên đạo múa chuyên nghiệp trên toàn quốc, Ban tổ chức trao 3 giải A, 9 giải B, 6 giải C và 1 giải biên đạo triển vọng.

Ở hạng mục Tài năng biểu diễn, Ban tổ chức trao 7 giải A, 3 giải B, 2 giải C và 2 giải diễn viên ấn tượng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hàng chục giải thưởng ở hạng mục Báo chí, Lý luận, hạng mục Ảnh, giải thưởng dành cho các tác phẩm tham dự Liên hoan trình diễn các thể loại nhảy đương đại, giải Triển vọng và Thử thách video cho các nghệ sỹ và các em thiếu nhi.

Trước đó, tại cuộc thi khu vực phía Nam diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19 - 21/10, Ban tổ chức đã trao trên 20 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc ở các hạng mục.