Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage

Triển lãm trưng bày một số bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng qua thời kỳ các năm 1874, 1885, 1926…; sự mở rộng, phát triển của thành phố và quy hoạch thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; không gian công cộng (đường phố chính, quảng trường…); Trung tâm Chính trị - Hành chính mới của thành phố.

Triển lãm cũng trưng bày ảnh các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố được xếp theo nhóm công trình gồm: Văn hóa, trụ sở, hạ tầng kỹ thuật; giáo dục; tôn giáo; biệt thự... Bên cạnh đó, triển làm còn trưng bày một số hình ảnh minh họa về công tác bảo tồn tại một số thành phố ở Pháp và Hà Nội, hình ảnh về di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà…

Theo Ban tổ chức, triển lãm góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc bảo tồn các công trình kiến trúc Pháp ở khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố Hải Phòng, đề cao giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử của đô thị Hải Phòng; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hải Phòng, trong đó có quần đảo Cát Bà - Vịnh Hạ Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đồng thời, tìm kiếm giải pháp nhằm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đô thị bền vững, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trong khu vực đô thị trung tâm thành phố, quần đảo Cát Bà.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh thành phố, con người Hải Phòng đến đông đảo người dân cả nước, bạn bè quốc tế. Đồng thời, đây là sự kiện quan trọng, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Pháp nói chung, cũng như thành phố Hải Phòng, nhân dịp hai bên tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Ông Lê Khắc Nam cho biết, được thành lập vào năm 1888, Hải Phòng có nhiều công trình mang đậm dấu ấn của kiến trúc Pháp. Trải qua hơn 100 năm, các công trình kiến trúc này đã trở thành di sản, tài sản quý giá, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của Hải Phòng. Trước nguy cơ biệt thự Pháp dần xuống cấp, mai một, thời gian qua thành phố đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo tồn, lưu giữ những công trình tạo điểm nhấn cho kiến trúc đô thị Hải Phòng. Việc tiếp cận văn hóa Pháp thông qua các công trình kiến trúc sẽ góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản kiến trúc. Trên cơ sở đó, các bên tìm ra tiếng nói chung, kiến nghị, đề xuất cơ hội, giải pháp hiệu quả, lâu dài, bền vững để bảo tồn, phát huy giá trị di sản này, làm cho di sản được tỏa sáng, đồng thời cũng là sự trân trọng của thế hệ sau với các giá trị của lịch sử.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 30/4, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng.